Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
Cổng kết nối giao thương, mua bán, thảo luận, trao đổi của HỘI SẮT THÉP tại Việt Nam
HomeTin tứcViệt Nam điều tra thép Malaysia bán phá giá

Việt Nam điều tra thép Malaysia bán phá giá

Sau khi có quyết định gia hạn điều tra thép Trung Quốc bán phá giá thêm 6 tháng nữa, Bộ Công thương cũng vừa quyết định bắt đầu điều tra thép từ Malaysia.

Sáng nay 25-8, văn phòng Bộ Công thương thông tin cho báo chí, Bộ Công thương đã ban hành Quyết định số 2251/QĐ-BCT về việc tiến hành điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép hình chữ H có mã HS 7216.33.11, 7216.33.19, 7216.33.90, 7228.70.10 và 7228.70.90 có xuất xứ từ Malaysia tại thị trường Việt Nam.

Thép hình chữ “H” nhập từ Malaysia vào Việt Nam đang bị doanh nghiệp sản xuất ở Việt Nam cáo buộc có dấu hiệu bán phá giá

Vụ việc này được khởi xướng điều tra dựa trên hồ sơ yêu cầu do đại diện ngành sản xuất thép trong nước gửi Bộ Công thương.

Theo đó, ngành sản xuất thép hình chữ “H” của Việt Nam đã cáo buộc các sản phẩm thép hình chữ “H” có xuất xứ từ Malaysia đã và đang bán phá giá vào thị trường Việt Nam, gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất thép hình chữ “H” của Việt Nam.

Cụ thể, theo số liệu sơ bộ của Tổng cục Hải quan, lượng thép Malaysia nhập khẩu vào Việt Nam có dấu hiệu bán phá giá tăng đột biến, từ 17.000 tấn lên tới 65.000 tấn.

Tình trạng này dẫn đến những tác động tiêu cực cho hoạt động sản xuất kinh doanh của ngành sản xuất trong nước, thể hiện ở các chỉ số như lượng bán, thị phần, doanh thu, lợi nhuận của ngành sản xuất trong nước giảm, tồn kho tăng cả về tuyệt đối và tương đối so với sản lượng sản xuất.

Vì vậy, theo quy định, sau khi khởi xướng điều tra, Bộ Công thương sẽ gửi bản câu hỏi điều tra cho các bên liên quan để thu thập thông tin nhằm phân tích, đánh giá các nội dung cáo buộc gồm: hành vi bán phá giá của các doanh nghiệp xuất khẩu của Malaysia; thiệt hại của ngành sản xuất thép hình chữ “H” của Việt Nam; mối quan hệ “nhân quả” giữa hành vi bán phá giá và thiệt hại của ngành sản xuất thép hình chữ “H” trong nước.

Trong trường hợp cần thiết, căn cứ vào kết quả điều tra sơ bộ, Bộ Công thương có thể áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời để ngăn chặn hành vi bán phá giá tiếp tục gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước.

Bộ Công thương khẳng định sẽ thẩm tra, xác minh lại các thông tin do các bên liên quan cung cấp trước khi đưa ra kết luận điều tra chính thức.

Bộ Công thương khuyến nghị tất cả các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đang xuất nhập khẩu, phân phối, kinh doanh, sử dụng sản phẩm đang bị cáo buộc bán phá giá này đăng ký làm bên liên quan và cung cấp các thông tin cần thiết tới Bộ Công thương để đảm bảo quyền và lợi ích của mình theo quy định của pháp luật.

Bộ Công thương cũng cho biết, “có thể áp dụng thuế chống bán phá giá có hiệu lực trở về trước đối với hàng hóa bị áp thuế trong thời hạn 90 ngày trước khi áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời”. Vì vậy, các tổ chức, cá nhân trong quá trình ký kết hợp đồng nhập khẩu, phân phối, kinh doanh, sử dụng những sản phẩm bị điều tra này cần lưu ý về khả năng áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời và thuế chống bán phá giá có hiệu lực trở về trước.

Nguồn tin: sggp.org.vn 

NHỮNG TIN LIÊN QUAN:
Click để tham giaspot_img

Phổ biến nhất

Bình luận mới