Thứ Năm, Tháng Sáu 20, 2024
Cổng kết nối giao thương, mua bán, thảo luận, trao đổi của HỘI SẮT THÉP tại Việt Nam
HomeTin tứcThép cán nguội của Trung Quốc chính thức bị điều tra chống...

Thép cán nguội của Trung Quốc chính thức bị điều tra chống bán phá giá tại Việt Nam

 Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 2703/QĐ-BCT về việc tiến hành điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép các-bon cán nguội (ép nguội) dạng cuộn hoặc tấm có xuất xứ từ Trung Quốc.

Bộ Công Thương ra quyết định tiến điều tra chống bán giá một số sản phẩm thép các-bon cán nguội (ép nguội) dạng cuộn hoặc tấm có xuất xứ từ Trung Quốc dựa trên cơ sở yêu cầu của 3 công ty đại diện cho ngành sản xuất thép cán nguội Việt Nam, gồm Công ty TNHH Một thành viên Thép tấm lá Phú Mỹ (VNSTEEL), Công ty TNHH Posco – Việt Nam và Công ty CP China Steel Sumikin Việt Nam, cáo buộc các sản phẩm thép cán nguội Trung Quốc đang được bán phá giá vào thị trường Việt Nam.

Các sản phẩm thép các-bon cán nguội nhập khẩu từ Trung Quốc đã và đang bán phá giá tại thị trường Việt Nam (Ảnh minh họa)

Theo đó, 3 công ty này đã cáo buộc các sản phẩm thép không hợp kim hoặc hợp kim được cán phẳng ở dạng cuộn hoặc dạng tấm, có bề rộng dưới 1.600mm, độ dày từ 0,108mm đến 2,55mm chưa được gia công quá mức cán nguội nhập khẩu từ Trung Quốc đã và đang bán phá giá vào thị trường Việt Nam. Điều này đã gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất thép cán nguội của Việt Nam.

Theo quy định pháp luật, sau khi khởi xướng điều tra, Bộ Công thương sẽ gửi bản câu hỏi điều tra cho các bên liên quan để thu thập thông tin nhằm phân tích, đánh giá các nội dung cáo buộc gồm hành vi bán phá giá của các doanh nghiệp xuất khẩu của Trung Quốc; thiệt hại của ngành sản xuất thép cán nguội Việt Nam và mối quan hệ nhân quả giữa hành vi bán phá giá và thiệt hại của ngành sản xuất thép cán nguội.

Trong trường hợp cần thiết, căn cứ vào kết quả điều tra sơ bộ, Bộ Công thương có thể áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời để ngăn chặn hành vi bán phá giá tiếp tục gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước.

Các mã HS bị điều tra chống bán phá giá.

Bộ Công Thương cũng khuyến nghị tất cả tổ chức, cá nhân đang xuất nhập khẩu, phân phối, kinh doanh, sử dụng hàng hóa bị điều tra đăng kí làm bên liên quan và cung cấp các thông tin cần thiết tới Bộ để đảm bảo quyền và lợi ích theo quy định của pháp luật.

Mới đây, Bộ Công Thương cũng vừa quyết định gia hạn thời hạn ban hành quyết định điều tra, áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với các sản phẩm thép ép nguội dạng cuộn hoặc tấm từ Trung Quốc.

Như vậy, tính đến nay, nhiều mặt hàng có xuất xứ từ Trung Quốc đã bị Việt Nam tiến hành điều tra, áp dụng biện pháp chống bán phá giá.

Theo thống kê, các mặt hàng đã và đang được điều tra là sản phẩm bằng nhôm, hợp kim hoặc không hợp kim ở dạng thanh, que và hình, đã được đùn ép, đã hoặc chưa xử lí bề mặt, gia công thêm, tôn màu và một số sản phẩm nhựa.

Bộ Công Thương sẽ thực hiện việc thẩm tra, xác minh lại các thông tin do các bên liên quan cung cấp trước khi hoàn thành kết luận điều tra chính thức về vụ việc. Đồng thời, Bộ Công Thương cũng sẽ tổ chức tham vấn công khai để các bên liên quan trực tiếp trao đổi, cung cấp thông tin, bày tỏ quan điểm về vụ việc trước khi đưa ra kết luận cuối cùng về vụ việc.

                                                                                                                                                                                                                                                                      Nguồn tin :Thuongtruong 

NHỮNG TIN LIÊN QUAN:
Click để tham giaspot_img

Phổ biến nhất

Bình luận mới