Thứ Sáu, Tháng Năm 24, 2024
Cổng kết nối giao thương, mua bán, thảo luận, trao đổi của HỘI SẮT THÉP tại Việt Nam
HomeTin tứcMalaysia áp thuế chống bán phá giá một số sản phẩm thép...

Malaysia áp thuế chống bán phá giá một số sản phẩm thép của Việt Nam

 Malaysia đã kết thúc điều tra và đưa ra quyết định áp thuế chống phá giá đối với thép cuộn cán nguội/thép không hợp kim nhập khẩu từ các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam.

Malaysia áp thuế chống bán phá giá một số sản phẩm thép của Việt Nam. Ảnh minh họa: TTXVN

Cụ thể, sản phẩm thép của POSCO-Vietnam bị áp mức thuế 7,7%, trong khi sản phẩm từ các doanh nghiệp thép khác của Việt Nam sẽ chịu mức thuế trên 20%.

Các sản phẩm thép của Hàn Quốc chịu mức thuế thấp nhất với 3,84%, trong khi tất cả các sản phẩm thép từ Nhật Bản bị áp thuế lên tới 26,39% và các sản phẩm của Trung Quốc chịu mức thuế trong biên độ 4,82-26,38%.

Trong thông báo ngày 26/12, Bộ Công nghiệp và Thương mại quốc tế Malaysia (MITI) nhấn mạnh việc áp thuế chống bán phá giá này góp phần giải quyết vấn nạn cạnh tranh không công bằng.

MITI cho biết thêm Cục Hải quan Hoàng gia Malaysia sẽ thực thi việc thu thuế chống bán phá giá trong 5 năm, bắt đầu từ ngày 25/12/2019.

Cuộc điều tra được tiến hành từ ngày 29/3 theo nội dung đơn kiện của Tập đoàn Mycron Steel CRC Sdn Bhd, đại diện cho các doanh nghiệp sản xuất thép cán nguội Malaysia.

Trong đơn kiện, doanh nghiệp sản xuất thép của Malaysia cáo buộc các sản phẩm thép từ bốn nước trên đã được nhập khẩu vào Malaysia với giá thấp hơn giá bán tại thị trường nội địa, gây thiệt hại cho ngành công nghiệp Malaysia theo Đạo luật Bù thuế và Chống bán phá giá 1993 và Đạo luật Bù thuế và Quản lý chống bán phá giá 1994.

Ngày 23/8, MITI đã ban hành kết luận sơ bộ vụ việc điều tra bán phá giá sản phẩm thép cuộn cán nguội/thép không hợp kim và áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời trong thời gian 120 ngày (từ ngày 26/8) đối với các sản phẩm này được nhập khẩu từ bốn nước nói trên.

Ông Phạm Quốc Anh, Tham tán Thương mại, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, cho biết Cơ quan Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã phối hợp chặt chẽ với Cục Phòng vệ Thương mại, Bộ Công Thương ngay từ khi nhận được thông báo vào ngày 29/3 và trong suốt quá trình điều tra, khởi kiện của MITI như gửi thông báo, câu hỏi đến các bên liên quan gồm chính phủ các nước có doanh nghiệp bị điều tra.

Ông cũng khuyến nghị các doanh nghiệp Việt Nam có sản phẩm tương tự cần lưu ý quy định này khi xuất khẩu sang thị trường Malaysia./.

Nguồn tin: Bnews

NHỮNG TIN LIÊN QUAN:
Click để tham giaspot_img

Phổ biến nhất

Bình luận mới