Chủ Nhật, Tháng Bảy 7, 2024
Cổng kết nối giao thương, mua bán, thảo luận, trao đổi của HỘI SẮT THÉP tại Việt Nam
HomeTin tứcChưa có thông tin về nghi vấn thép Trung Quốc "đội lốt"...

Chưa có thông tin về nghi vấn thép Trung Quốc “đội lốt” thép Việt Nam

Ngày 2-8, trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Lương Kim Thành, Phó trưởng phòng xử lý các vụ kiện phòng vệ thương mại, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho hay, hiện Bộ Công Thương chưa nhận được thông tin nghi vấn thép Trung Quốc đội lốt thép Việt Nam xuất sang EU.


EU nghi vấn có tình trạng thép Trung Quốc đội lốt thép Việt Nam. Ảnh minh họa.

“Chúng tôi mới chỉ tiếp nhận thông tin qua các báo đài. Chúng tôi cũng đang trao đổi thông tin với Thương vụ Việt Nam tại Pháp để nắm được thông tin cụ thể”, ông Thành cho biết thêm.

Phía Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), ông Hồ Nghĩa Dũng, Chủ tịch VSA cũng khẳng định chưa nhận được thông tin này, khi nào có thông tin sẽ trao đổi cụ thể hơn.

Trước đó, một số báo dẫn nguồn từ cơ quan chống gian lận thương mại thuộc Ủy ban châu Âu (OLAF), hải quan Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Ba Lan trong thời gian qua ghi nhận một số lượng lớn các sản phẩm thép cuộn phủ sơn nhập khẩu từ Việt Nam có dấu hiệu gian lận thương mại.

Cụ thể, OLAF nghi ngờ khả năng có doanh nghiệp Trung Quốc bán thép vào Việt Nam rồi để doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang EU dùng C/O Việt Nam để tránh thuế chống bán phá giá.

Theo thống kê của OLAF, có khoảng 190 chuyến hàng thép cuộn (trị giá khoảng 19 triệu USD) phủ sơn hoặc được xếp lên tàu tại các cảng của Việt Nam và/hoặc mang theo C/O Việt Nam do VCCI cấp đã được nhập khẩu vào EU trong giai đoạn 2013-2014.

Một số chuyên gia ngành thép cho rằng, nếu có tình trạng doanh nghiệp dán mác Việt Nam vào thép Trung Quốc rồi xuất khẩu sang EU thì sẽ gây hại lớn cho doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu thép nội địa. Việc này sẽ khiến lượng thép Việt Nam xuất ra các nước ít đi, trong khi thép Trung Quốc lại được hưởng lợi một cách thiếu minh bạch, gian lận thương mại.

Nguồn tin: Hải quan

NHỮNG TIN LIÊN QUAN:
Click để tham giaspot_img

Phổ biến nhất

Bình luận mới