Thứ Năm, Tháng Sáu 20, 2024
Cổng kết nối giao thương, mua bán, thảo luận, trao đổi của HỘI SẮT THÉP tại Việt Nam
HomeTin tứcBộ Công Thương thông báo rà soát chống bán phá giá với...

Bộ Công Thương thông báo rà soát chống bán phá giá với thép mạ Trung Quốc, Hàn Quốc

 Sau 01 năm áp dụng biện pháp chống bán phá giá, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ yêu cầu rà soát lần thứ nhất biện pháp chống bán phá giá đối với một số mặt hàng thép mạ có xuất xứ Trung Quốc và Hàn Quốc nhập khẩu vào Việt Nam.

Theo đó, tới ngày 12 tháng 11 tới đây là được một năm áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số mặt hàng thép mạ có xuất xứ từ nước Trung Quốc và Hàn Quốc.

Các bên liên quan theo quy định tại Điều 74 Luật Quản lý ngoại thương số 05/2017/QH14 có quyền nộp hồ sơ yêu cầu rà soát theo hướng dẫn lập hồ sơ kèm đính kèm thông báo này.

Phạm vi đề nghị rà soát bao gồm nhưng không giới hạn bởi các nội dung sau: Phạm vi hàng hóa thuộc đối tượng áp dụng biện pháp chống bán phá giá; Biên độ bán phá giá đang áp dụng đối với một hoặc một số doanh nghiệp nước ngoài cụ thể; Thiệt hại của ngành sản xuất trong nước.

Thép mạ Trung Quốc (Ảnh minh họa)

Sau khi kết thúc thời hạn rà soát, căn cứ vào kết luận điều tra, Cục Phòng vệ thương mại sẽ kiến nghị Bộ trưởng Bộ Công Thương một trong các phương án như sau: Tiếp tục áp dụng biện pháp chống bán phá giá theo quy định hiện hành; và/hoặc điều chỉnh biện pháp chống bán phá giá tương ứng với kết quả rà soát; hoặc chấm dứt việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá.

Việc tiến hành các thủ tục liên quan đến quá trình rà soát sẽ không gây cản trở tới việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đang có hiệu lực.

 Trước đó, ngày 12 tháng 11 năm 2018, sau một năm áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số mặt hàng thép hình chữ H có xuất xứ từ Trung Quốc và thuế chống bán phá giá đối với một số mặt hàng thép hình mạ có xuất xứ từ Hàn Quốc, Trung Quốc, bộ Công thương Tiếp tục duy trì mức thuế này và cho phép các bên liên quan có 60 ngày để rà soát lại quyết định này.

Theo đó, bốn công ty sản xuất thép chữ H của Trung Quốc chịu mức thuế từ 20,48-22,09%, trong khi các công ty sản xuất, xuất khẩu khác không hợp tác chịu thuế ở mức 29,17%.

Với sản phẩm thép mạ, các doanh nghiệp xuất khẩu thép mạ của Trung Quốc lần lượt bị áp thuế ở mức 3,17-38,34%, trong khi các doanh nghiệp Hàn Quốc có mức thuế thấp hơn, từ 7,02-19%.

Trước đó, vụ kiện được khởi xướng vào tháng 12-2015 từ bốn nhà sản xuất thép mạ trong nước, gồm: Công ty cổ phần China Steel Sumikin Việt Nam (CSVC), Công ty TNHH Tôn Phương Nam, Công ty cổ phần Thép Nam Kim và Công ty cổ phần Tôn Đông Á.

                                                                                                                                                                                                                                                                Nguồn tin: Tapchicongthuong

NHỮNG TIN LIÊN QUAN:
Click để tham giaspot_img

Phổ biến nhất

Bình luận mới