Thứ Năm, Tháng Sáu 20, 2024
Cổng kết nối giao thương, mua bán, thảo luận, trao đổi của HỘI SẮT THÉP tại Việt Nam
HomeTin tứcBộ Công Thương ‘giải cứu’ 34 vạn tấn quặng sắt limonit từ...

Bộ Công Thương ‘giải cứu’ 34 vạn tấn quặng sắt limonit từ mỏ Quý Xa

 Bộ Công Thương mới đây đã chấp thuận cho 3 công ty: Khai khoáng Minh Đức, Xây dựng Lan Anh và Thương mại Hoàng Lan xuất khẩu quặng sắt limonit có nguồn gốc từ mỏ Quý Xa.


Bộ Công Thương ‘giải cứu’ 34 vạn tấn quặng sắt limonit từ mỏ Quý Xa

Trong đó, Công ty Cổ phần Khai khoáng Minh Đức được xuất khẩu 200.000 tấn; Công ty TNHH Xây dựng Lan Anh được xuất khẩu 70.000 tấn; Công ty TNHH Thương mại Hoàng Lan được xuất khẩu 70.000 tấn.

Đây là số quặng sắt mà ba công ty trên đã mua của Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung (VTM) năm 2018 nhưng không tiêu thụ được trong nước.

Theo Bộ Công Thương, các công ty nêu trên phải báo cáo kết quả việc xuất khẩu quặng sắt theo định kì. Các doanh nghiệp phải ưu tiên bán trong nước trước, khi doanh nghiệp trong nước có nhu cầu.

Để việc xuất khẩu đạt mục tiêu đề ra, Bộ Công Thương đề nghị UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát chặt chẽ xuất khẩu quặng sắt của doanh nghiệp, đảm bảo việc xuất khẩu đúng chủng loại, khối lượng, chất lượng và nguồn gốc quặng sắt nêu trên.

Được biết đây không phải là lần đầu tiên các doanh nghiệp xin xuất khẩu quặng sắt có nguồn gốc từ mỏ Quý Xa. Ít nhất vào tháng 12 năm 2017, Công ty Việt Phát (Lào Cai) đã xin Bộ Công Thương cho phép xuất khẩu 200.000 tấn quặng sắt và đã được bộ này chấp thuận.

Liên quan đến VTM, công ty này được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy phép khai thác mỏ sắt Quý Xa với công suất khai thác 3 triệu tấn mỗi năm. Đây là dự án mà Tổng công ty Thép Việt Nam (VNSteel) liên danh với Trung Quốc với tổng mức đầu tư 6.000 tỷ đồng. Sau 2 năm đi vào hoạt động, lỗ lũy kế của VTM đã lên tới 1.077 tỷ đồng.

VTM hiện vẫn là một trong 12 dự án/doanh nghiệp thua lỗ của ngành Công Thương và đang được tập trung “giải cứu”.

8 tháng đầu năm 2018, sản lượng sản xuất phôi thép của VTM đạt công suất thiết kế và đạt 382.082 tấn; sản lượng khai thác quặng sắt đạt 1.701.066 tấn (độ ẩm 0%); doanh thu đạt 5.377 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế đạt 527,24 tỷ đồng (số liệu trước kiểm toán); nộp ngân sách 884,88 tỷ đồng.

VTM hiện đang được Bộ Công Thương kiến nghị cho ra khỏi danh sách 12 dự án thua lỗ của ngành này.

Nguồn tin: Vietnam Finance

NHỮNG TIN LIÊN QUAN:
Click để tham giaspot_img

Phổ biến nhất

Bình luận mới