Thứ Bảy, Tháng Sáu 15, 2024
Cổng kết nối giao thương, mua bán, thảo luận, trao đổi của HỘI SẮT THÉP tại Việt Nam
HomeTin tức1 triệu tấn thép TQ đội lốt vào VN làm ngân sách...

1 triệu tấn thép TQ đội lốt vào VN làm ngân sách thất thu

Trong 9 tháng qua, đã có gần 1 triệu tấn phôi thép Trung Quốc đội lốt thép hợp kim được nhập khẩu vào Việt Nam, khiến cho ngân sách Nhà nước thất thu hàng triệu USD tiền thuế.

Thông tin trên được Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết trong văn bản gửi đến Bộ Công thương, Tài chính, Khoa học – công nghệ… về việc nhập khẩu phôi thép hợp kim từ Trung Quốc.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan được VSA trích dẫn, lượng phôi thép nhập khẩu về Việt Nam tính đến ngày 15.9.2015 là trên 1,1 triệu tấn, với trị giá trên 421 triệu USD.

Đáng lưu ý là trong 1,1 triệu tấn thép nhập về thì có đến hơn 75% là nhập khẩu từ Trung Quốc.

Cụ thể, trong tháng 9.2015 phôi thép hợp kim Trung Quốc nhập về Việt Nam lên tới trên 62.000 tấn, trị giá hơn 20 triệu USD, tăng mạnh so với con số 3.000 tấn và trị giá gần 1 triệu USD của tháng trước đó.

Tuy nhiên, điều đáng nói là phôi thép của Trung Quốc được nhập về Việt Nam đã đội lốt thép hợp kim, khiến cho ngân sách Nhà nước thất thu trên 1,89 triệu USD (khoảng 42 tỷ đồng) tiền thuế chỉ trong 2 tháng (tháng 8 và tháng 9.2015).

“Nếu không kịp thời ngân chặn việc này thì phôi thép hợp kim từ Trung Quốc sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới và sẽ khiến ngân sách thất thu rất lớn”, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam Hồ Nghĩa Dũng nhấn mạnh.

Cũng theo VSA, về bản chất, phôi thép chứa hàm lượng rất nhỏ crom (khoảng 0,3%) sẽ không khác biệt gì so với phôi thông thường và vẫn dùng để cán thép xây dựng thông dụng.

Trước đây, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã nhập khẩu rất nhiều thép xây dựng hợp kim chứa hàm lượng rất nhỏ Boron về với mục đích trốn thuế và vẫn dùng như thép xây dựng.

Nhưng sau đó, trước các phản ứng mạnh mẽ của doanh nghiệp sản xuất thép Việt Nam, các nhà sản xuất thép Đông Nam Á, Trung Quốc đã phải hủy bỏ chính sách hoàn thuế đối với một số sản phẩm thép hợp kim chứa Boron và thay thế Boron bằng Crom để tiếp tục được hưởng hoàn thuế khi xuất khẩu.

“Sản phẩm thép có chứa nguyên tố hợp kim của Trung Quốc khi vào Việt Nam ngoài việc được chính phủ Trung Quốc hoàn thuế thì còn được hưởng thuế suất 0% tại Việt Nam nên có giá bán rất thấp và ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành thép trong nước”, đại diện VSA cho biết.

Trên cơ sở đó, VSA đề nghị các bộ ngành liên quan cần thành lập đoàn kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp nhập khẩu phôi thép chứa crom, nếu khai nhập phôi thép hợp kim nhưng chỉ dùng để cán thép xây dựng thông thường thì truy thu thuế, xử phạt nặng.

Đồng thời, VSA cũng kiến nghị Bộ Tài chính, Tổng Cục Hải quan dừng thông quan đối với các lô hàng nhập khẩu phôi thép hợp kim chứa Crom để đợi kiểm tra, giám sát.

“Riêng doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu phôi thép nếu chứa Crom về chỉ dùng để cán thép xây dựng thì phải áp dụng mức thuế suất 9%”, VSA nhấn mạnh.

Nguồn tin: một thế giới

NHỮNG TIN LIÊN QUAN:
Click để tham giaspot_img

Phổ biến nhất

Bình luận mới