Thứ Bảy, Tháng Bảy 6, 2024
Cổng kết nối giao thương, mua bán, thảo luận, trao đổi của HỘI SẮT THÉP tại Việt Nam
HomeTin tứcNghi ngờ phôi thép Trung Quốc gian lận thương mại

Nghi ngờ phôi thép Trung Quốc gian lận thương mại

 Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), tính đến ngày 15/9, lượng phôi thép nhập vào Việt Nam từ đầu năm là trên 1,13 triệu tấn, với giá trị 421 triệu USD, tăng tới 290% so với cùng kỳ năm 2014, trong đó có hơn 75% là phôi thép giá rẻ nhập từ Trung Quốc, điều này đã dấy lên nghi vấn doanh nghiệp Trung Quốc gian lận, khai sai mã nhập khẩu, có nguy cơ gây thất thu hàng triệu USD cho ngân sách.


Ảnh minh họa – Nguồn: Internet

 

 

Trong văn bản của VSA gửi tới Bộ Công thương, Bộ Tài chính và Bộ Khoa học và Công nghệ ngày 13/10, với nội dung phán ảnh từ hàng loạt các doanh nghiệp sản xuất thép Việt Nam, cho biết, trong tháng 8 và 9 các doanh nghiệp Trung Quốc đã cho một hàm lượng crom (trên hoặc bằng 0,3%) vào thép, biến phôi thép thường thành phôi hợp kim, để được hưởng thuế suất 0%, thay vì 9% đối với phôi thép vuông. Trong khi về bản chất VSA cho rằng, phôi thép chứa hàm lượng rất nhỏ crom không khác gì phôi thép thông thường.

Phôi thép khai sai mã nhập khẩu này đã làm thất thu ngân sách nhà nước trên 1,89 triệu USD tiền thuế chỉ trong hai tháng 8 và 9.

VSA cảnh báo, nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài, các doanh nghiệp sản xuất phôi thép và cả đơn vị sản xuất thép cán sẽ khó có khả năng đứng vững trong tương lai, đặc biệt trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường xuất khẩu do nhu cầu trong nước bước vào giai đoạn suy giảm. Việc này nếu không kịp thời ngăn chặn thì phôi thép hợp kim từ Trung Quốc sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới, khả năng cao hơn lượng nhập khẩu phôi thép bình quân năm 2015 là 200.000 tấn một tháng và khiến ngân sách thất thu lớn.

VSA đề nghị kiểm soát chặt chẽ hàng nhập khẩu phôi thép hợp kim có chứa nguyên tố crom, dừng thông quan với loại phôi thép này để áp dụng mức thuế nhập khẩu 9% như với thép thông thường.

Nguồn tin: Xây dựng

NHỮNG TIN LIÊN QUAN:
Click để tham giaspot_img

Phổ biến nhất

Bình luận mới