Thứ Năm, Tháng Sáu 20, 2024
Cổng kết nối giao thương, mua bán, thảo luận, trao đổi của HỘI SẮT THÉP tại Việt Nam
HomeTin tứcYêu sách của nhà thầu Trung Quốc tại dự án gang thép...

Yêu sách của nhà thầu Trung Quốc tại dự án gang thép nghìn tỉ bị đề nghị điều tra

Những sai phạm tại dự án gang thép nghìn tỉ đã được Thanh tra Chính phủ kết luận, chuyển nhiều nội dung sai phạm sang cơ quan điều tra để tiếp tục xử lý. Tại dự án tai tiếng này, nhà thầu Trung Quốc đã có những yêu sách thế nào?

Dự án cải tạo mở rộng sản xuất giai đoạn 2 – Công ty Gang thép Thái Nguyên được Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư năm 2005, giao Tổng Công ty Thép Việt Nam (VNS) tổ chức thẩm định, xem xét phê duyệt; Công ty Gang thép Thái Nguyên (TISCO) là chủ đầu tư. Tổng mức đầu tư được Hội đồng quản trị VNS phê duyệt là 3.843 tỷ đồng (242,5 triệu USD).


Hạng mục dang dở tại dự án hoen gỉ vì mưa gió. (HC)

Tháng 7/2007, đã ký kết hợp đồng EPC số 01#EPC/TISCO- MCC (MCC là Tập đoàn xây lắp luyện kim Trung Quốc). Tháng 9/2007 dự án được tổ chức lễ khởi công.

Khi dự án này gặp bê bối, tính từ năm 2012 đến nay đã có hơn 15 lần đàm phán phụ lục hợp đồng EPC đã ký giữa TISCO và MCC. Tại các lần đàm phán này nhà thầu MCC liên tục yêu cầu chủ đầu tư TISCO phải đáp ứng các điều kiện tiên quyết, mang tính sống còn của dự án.

MCC yêu cầu bồi thường chi phí kéo dài dịch vụ kỹ thuật, trông coi bảo vệ vật tư, thiết bị do MCC trực tiếp quản lý tại hiện trường dự án. Mức bồi thường là 170 USD/người/ngày nhân với số người thực tế, số ngày thực tế đước tính từ quý IV năm 2012 đến nay.

MCC cũng ra yêu sách buộc TISCO phải trả chi phí hướng dẫn lắp đặt và dịch vụ sau bán hàng cho chuyên gia với mức 170 USD/người/ngày và mức 1.000 USD/người/ngày đối với chuyên gia máy nén ni tơ.

Chịu chi phí sửa chữa, bảo dưỡng, khắc phục hư hỏng xuống cấp thiết bị hoặc phải đặt hàng mua mới đối với những thiết bị xuống cấp, hư hỏng không khắc phục được do để lưu kho bãi lâu ngày.

Nhà thầu MCC cũng đưa ra yêu sách là buộc TISCO phải thanh lý hợp đồng, đưa hết các nhà thầu phụ Việt Nam ra khỏi công trường.

Tìm hiểu của phóng viên cho thấy, bản thân TISCO đang có vướng mắc với 14 nhà thầu phụ Việt Nam. Hợp đồng ký với nhà thầu phụ đều theo hình thức hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh. Các hạng mục/tiểu hạng mục của dây chyền công nghệ luyện kim đều thi công dở dang, một số tiểu hạng mục có khuyết tật xây lắp nhưng đến nay chưa được xử lý.

Tất cả các nhà thầu phụ của Việt Nam cũng đang yêu cầu TISCO phải thanh toán chi phí trông coi, bảo vệ công trường, bảo vệ máy móc với cho phí cực lớn.

Được biết, tất cả những vấn đề này đến nay vẫn bế tắc. Thực tế của đại công trường dự án là những hạng mục trị giá nghìn tỉ dang dở, hoen gỉ cùng mưa nắng.

Nguồn tin: Gia đình

NHỮNG TIN LIÊN QUAN:
Click để tham giaspot_img

Phổ biến nhất

Bình luận mới