Thứ Năm, Tháng Sáu 20, 2024
Cổng kết nối giao thương, mua bán, thảo luận, trao đổi của HỘI SẮT THÉP tại Việt Nam
HomeTin tứcViệt Nam đánh thuế 17% đối với các phôi thép của Malaysia,...

Việt Nam đánh thuế 17% đối với các phôi thép của Malaysia, Kazakhstan

  Một sự gia tăng gần đây trong nhập khẩu phôi từ Malaysia và Kazakhstan đã dẫn đến việc Việt Nam áp thuế tự vệ 17.3% đối với các sản phẩm này có hiệu lực từ ngày 13/6, Bộ Công Thương (MOIT) của Việt Nam cho hay.

“Hiệp định bảo vệ an toàn của Tổ chức Thương mại Thế giới quy định rằng đối với hàng nhập khẩu (từ một nước đang phát triển) chiếm ít hơn 3% tổng lượng nhập khẩu vào nước nhập khẩu, quốc gia đó sẽ bị loại khỏi phạm vi các biện pháp tự vệ”, ông Thái Ninh, giám đốc MOIT, cho biết. “Tuy nhiên, trong các cuộc điều tra của chúng tôi, hai nướcnày gần đây đã thấy nhập khẩu vượt quá 3% tổng nhập khẩu, vì vậy chúng tôi phải đưa chúng vào danh sách.”

Năm 2018, Việt Nam đã nhập khẩu 38.000 tấn phôi có nguồn gốc từ Kazakhstan, chiếm khoảng 55% tổng lượng nhập khẩu trong năm và 5.000 tấn phôi có nguồn gốc từ Malaysia, tương đương khoảng 7.2%, MOIT nói, làm tròn số liệu ngàn gần nhất.

“Thật khó để nói rằng điều này tốt hay xấu cho đất nước. Thật tệ cho các nhà máy EAF (lò hồ quang điện) đang nhập khẩu phôi để tồn tại chi phí cao ngay bây giờ khi làm tan chảy phế liệu”, một thương nhân Việt Nam cho biết. . “Mặt khác, đây là tin tốt cho các lò cao. Nó mang lại cho họ lợi thế về chi phí hơn so với các cửa hàng tan chảy, vì động thái này sẽ gây áp lực cho các EAF đang nhập khẩu phôi hơn nữa.”

Động thái này được đưa ra sau một loạt các cú đánh liên tục đã làm hỏng ngành công nghiệp EAF tại Việt Nam kể từ năm ngoái.

Các biện pháp môi trường nghiêm ngặt chống nhập khẩu phế liệu đã làm tăng chi phí trong nửa cuối và quý đầu năm nay. Giá điện tăng trong tháng 3 đã tăng thêm chi phí khiến tỷ suất lợi nhuận mỏng. Và áp lực cạnh tranh ngày càng tăng từ các lò cao hơn ở nước này đã chứng kiến ​​tình trạng dư cung và lợi nhuận của EAF bị tước bỏ.

“Điều này thật tồi tệ đối với các EAF hiện nay vì các lò cao đang vận động hành lang cho biện pháp bảo vệ nhập khẩu này”, một nguồn tin của nhà máy Việt Nam cho biết.

Các quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản, Indonesia, Thái Lan và Nga hiện đang chịu trách nhiệm bảo vệ.

Nguồn tin: Hoisatthep.com

NHỮNG TIN LIÊN QUAN:
Click để tham giaspot_img

Phổ biến nhất

Bình luận mới