Thứ Tư, Tháng Năm 15, 2024
Cổng kết nối giao thương, mua bán, thảo luận, trao đổi của HỘI SẮT THÉP tại Việt Nam
HomeTin tứcTương lai tươi sáng cho ngành thép trong những năm tới

Tương lai tươi sáng cho ngành thép trong những năm tới

 Dự báo giá thép tiếp tục có xu hướng tăng trong năm 2021. Sự phục hồi của nền kinh tế cũng như ngành xây dựng sẽ đẩy mạnh lợi nhuận cho ngành thép trong thời gian tới.

Trong 4 tháng đầu năm 2020, ngành thép bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19, khiến tiêu thụ giảm sút do hoạt động xây dựng chững lại. Sản lượng thép xây dựng và thép dẹt thành phẩm trong nước (bao gồm cả tôn mạ và thép ống) giảm lần lượt 12% và 5% so với cùng kỳ năm 2019.

Sau khi dịch bệnh được đưa vào kiểm soát từ tháng 5/2020, nhu cầu xây dựng dân dụng dần ổn định, giải ngân vốn đầu tư công được đẩy mạnh kéo theo các cơ sở hạ tầng phát triển nên sản lượng tiêu thụ thép có nhiều chuyển biến tích cực. Đến tháng 11/2020, sản lượng thép xây dựng tăng 1%, thép dẹt thành phẩm tăng 7% so với cùng kỳ. Giá thép cũng có xu hướng tăng mạnh. Giá thép xây dựng trong nước tăng 25% so với đầu năm và tăng 36% so với mức thấp nhất trong tháng 4/2020.

Tăng trưởng nhu cầu trong nước được cho là phục hồi tốt, trở lại mức bình thường là 8% so với mức thấp trong năm 2020.

Về xuất khẩu, ngành thép cũng có nhiều dấu hiệu khả quan, tăng trưởng mạnh mẽ nhờ việc đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng ở nhiều quốc gia nhằm giúp tăng trưởng GDP, đặc biệt là Trung Quốc. Mức tiêu thụ thép của Trung Quốc ước tính tăng 8% so với năm 2019 và tiếp tục tăng 2% trong năm 2021.

Theo số liệu của Tổng Cục Hải quan, sản lượng sắt thép các loại xuất khẩu trong năm 2020 đạt 9,86 triệu tấn, trị giá 5,26 tỷ USD, tăng 48% về lượng và tăng 25% về giá.

Hiệp hội Thép thế giới dự báo, nhu cầu của thị trường mới nổi (ngoại trừ Trung Quốc) sẽ tăng 9,4% trong năm 2021. Nhu cầu ở Trung Quốc sau khi tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2020, dự kiến sẽ đi ngang trong năm 2021. Do đó, xuất khẩu thép của Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng một con số trong năm 2021. Cần lưu ý, nguồn cung thế giới ổn định cũng có thể dẫn đến áp lực cạnh tranh gay gắt hơn đối với thị trường xuất khẩu.

Dựa theo phân tích của SSI Research, giá thép trong những tháng tới vẫn ổn định do nhu cầu thế giới ổn định và gián đoạn nguồn cung. Tuy nhiên, giá thép có xu hướng tăng trong năm 2021. Nhờ đó, tỷ suất lợi nhuận của các công ty thép sẽ được thúc đẩy mạnh.

Các công ty thép có thể tận dụng tối đa nguồn cung HRC trong nước đang thiếu hụt và duy trì tốc độ tăng trưởng lợi nhuận ròng trên 10% trong năm 2022.

Nguồn tin: Khoa học & đời sống

NHỮNG TIN LIÊN QUAN:
Click để tham giaspot_img

Phổ biến nhất

Bình luận mới