Thứ Hai, Tháng Tư 22, 2024
Cổng kết nối giao thương, mua bán, thảo luận, trao đổi của HỘI SẮT THÉP tại Việt Nam
HomeTin tứcTrung Quốc lại “lách luật” xuất khẩu phôi thép vào Việt Nam

Trung Quốc lại “lách luật” xuất khẩu phôi thép vào Việt Nam

Theo VSA, sản phẩm thép có chứa nguyên tố hợp kim của Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành thép trong nước.

Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) vừa có công văn gửi một loạt các Bộ ngành liên quan bao gồm Bộ Công thương, Bộ tài chính, Bộ Khoa học công nghệ về việc nhập khẩu phôi thép hợp kim từ Trung Quốc.

VSA cho biết qua theo dõi tình hình nhập khẩu phôi thép cũng như công văn phản ánh khẩn cấp của các Doanh nghiệp thuộc Hiệp hội, VSA nhận thấy việc phôi thép nhập khẩu giá rẻ từ Trung Quốc gia tăng mạnh vào Việt Nam đã tác động xấu tới thị trường thép trong nước.

Thậm chí một số thông tin cho thấy các doanh nghiệp đang cố tình gian lận, khai sai mã nhập khẩu để hưởng chênh lệch thuế suất.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, lượng phôi thép nhập khẩu về Việt Nam tính đến giữa tháng 9 là 1,13 triệu tấn, trị giá trên 421 tỷ đồng, tăng 290% so với cùng kỳ 2014. Trong đó, riêng phôi thép Trung Quốc chiếm 75% phôi nhập cả nước.

2 tháng trở lại đây, với “thủ thuật” khai phôi thép nhập từ Trung Quốc là “phôi thép hợp kim chứa Crom” – tỷ lệ Crom từ 0,3% trở lên – để hưởng thuế suất 0%. Lượng phôi thép được khai trên 62 nghìn tấn trong riêng tháng 9 – trị giá 20 triệu USD. Dự báo, khối lượng phôi thép loại này sẽ tiếp tục tăng mạnh trong các tháng cuối năm.

Theo tính toán, trong 2 tháng 8 và 9, Việt Nam nhập 65,15 nghìn tấn phôi thép từ Trung Quốc, trị giá 21 tỷ đồng. Số thuế thất thu lên tới 1,89 triệu USD.

Chuyện không mới

Vụ việc này khiến người ta nhớ đến tình hình năm 2014, khi các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu thép xây dựng từ Trung Quốc – dưới dạng thép hợp kim chứa hàm lượng rất nhỏ Boron – không ngoài mục đích trốn thuế.

Trước sự đấu tranh và phản ứng mạnh mẽ của các doanh nghiệp sản xuát thép Việt Nam và các nhà sản xuất thép thuộc Hiệp hội Thép Đông Nam Á (SEAISI), Chính phủ các nước Đông Nam Á và Trung Quốc đã hủy bỏ chính sách hoàn thuế đối với một số sản phẩm thép hợp kim chứa Boron.

Thế nhưng, từ đầu 2015, các doanh nghiệp Trung Quốc đã thay thế Boron bằng Crom để tiếp tục được hưởng hoàn thuế khi xuất khẩu.

Theo VSA, sản phẩm thép có chứa nguyên tố hợp kim của Trung Quốc khi nhập khẩu vào Việt Nam ngoài việc được Chính phủ Trung Quốc hoàn thuế, lại được phía Việt Nam miễn thuế (thuế suất 0%) – nên có giá bán rất thấp – ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành thép trong nước.

Trước tình hình này VSA đề nghị Bộ Công thương, Bộ Tài chính và Bộ Khoa học Công nghệ kiểm tra các doanh nghiệp nhập khẩu phôi thép Crom trong thời gian qua.

Nếu phôi thép được dùng để cán thép xây dựng đề nghị truy thu thuế và xử phạt các đơn vị nhập khẩu. Tăng thuế nhập khẩu đối với sản phẩm phôi thép chứa Crom được dùng để cán thép xây dựng cũng là một biện pháp mà VSA đưa ra.

Nguồn tin: Cafef

NHỮNG TIN LIÊN QUAN:
Click để tham giaspot_img

Phổ biến nhất

Bình luận mới