Thứ Sáu, Tháng Năm 17, 2024
Cổng kết nối giao thương, mua bán, thảo luận, trao đổi của HỘI SẮT THÉP tại Việt Nam
HomeTin tứcTiêu thụ thép Đông Nam Á năm 2020 giảm vì đại dịch...

Tiêu thụ thép Đông Nam Á năm 2020 giảm vì đại dịch Covid-19

 Tiêu thụ thép ở 6 nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á trong năm vừa qua ước tính giảm 8,7% do các đợt phong tỏa/cách ly chống đại dịch Covid-19, và triển vọng phục hồi ở các thị trường này vẫn còn “mờ mịt”.

Theo Viện Sắt thép Đông Nam Á (SEAISI), do các nền kinh tế Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng Covid-19, tiêu thụ thép của khu vực ước tính giảm xuống chỉ còn khoảng 73,3 đến 75,3 triệu tấn trong năm 2020. Con số đó thấp hơn 6,2% – 8,7% so với năm 2019.

Thái Lan đã hành động từ sớm nên nhu cầu xây dựng trong quý II và III/2020 cũng tốt.

Ngành công nghiệp ô tô cũng là một “nạn nhân lớn” trong số các lĩnh vực tiêu thụ thép ở Asean, với ngành này ở các nước sản xuất ô tô chủ chốt trong khu vực là Thái Lan, Indonesia và Malaysia đều bị ảnh hưởng nặng nề. Trong khi đó, lĩnh vực sản xuất nói chung cũng bị tổn thất không nhỏ.

Tuy nhiên, không phải khi kinh tế suy yếu thì mọi thứ đều xấu. Các nhà sản xuất thép trong khu vực đã lựa chọn tăng xuất khẩu sang những thị trường đã kiểm soát tốt đại dịch và tái khởi động nền kinh tế từ rất sớm ngay sau khi thoát dịch, nhất là Trung Quốc, giữa bối cảnh nhu cầu trong nước vẫn chậm chạp.

Theo SEAISI, xuất khẩu thép của Đông Nam Á do đó đã tăng 27% lên 9,3 triệu tấn trong 6 tháng đầu năm 2020 so với cùng kỳ năm trước.

Với tình trạng nhiều nước trên thế giới vẫn phải áp dụng các biện pháp chống dịch Covid-19, hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng ở khu vực dự báo sẽ còn tiếp tục trì trệ.

Báo cáo của SEAISI viết: “Với nhu cầu tiêu thụ thép trong nước vẫn đang giảm, ngành thép của các nước Asean bắt buộc vẫn phải tìm kiếm những cơ hội bên ngoài khu vực để chống chọi với sự suy thoái”.

Nguồn tin: Cafef

NHỮNG TIN LIÊN QUAN:
Click để tham giaspot_img

Phổ biến nhất

Bình luận mới