Thứ Năm, Tháng Sáu 20, 2024
Cổng kết nối giao thương, mua bán, thảo luận, trao đổi của HỘI SẮT THÉP tại Việt Nam
HomeTin tứcThép xuất xứ Việt Nam không bán phá giá tại Hàn Quốc

Thép xuất xứ Việt Nam không bán phá giá tại Hàn Quốc

 Cuộc chiến bảo hộ ngành thép đang diễn ra ngày càng “nóng” khi mới đây 2 công ty thép lớn của Hàn Quốc là Hyundai và Dongkuk muốn chính phủ nước này điều tra, xem xét đánh thuế thép hình chữ H xuất xứ từ Việt Nam.

Ông Nghiêm Xuân Đa, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam

Tuy nhiên, trao đổi với Thanh Niên, ông Nghiêm Xuân Đa, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), cho biết phía hiệp hội đang làm việc với các cơ quan chức năng của Hàn Quốc, đồng thời khẳng định không có hiện tượng bán phá giá mặt hàng này.

Vừa qua, một số tờ báo lớn tại Hàn Quốc đăng tải thông tin Hyundai và Dongkuk – hai tập đoàn hàng đầu sản xuất thép của quốc gia này muốn chính phủ Hàn đánh thuế thép hình chữ H của Việt Nam? Ông đánh giá như thế nào về sự việc này?

Ông Nghiêm Xuân Đa: Mặc dù là một trong những quốc gia sản xuất thép hàng đầu của thế giới, Hàn Quốc cũng đang phải cạnh tranh khốc liệt để bảo vệ thị trường trong nước bằng các biện pháp phòng vệ thương mại. Hai tập đoàn sản xuất thép lớn của quốc gia này gồm Hyundai và Dongkuk mới đây đã bắt đầu có những động thái xem xét việc kiện chống bán phá giá thép từ Việt Nam đối với Công ty Posco SS Vina (công ty con của Tập đoàn Posco Hàn Quốc) có nhà máy thép đặt tại Bà Rịa-Vũng Tàu, với sản phẩm chủ lực là thép hình.

Theo báo cáo của Hiệp hội Thép Hàn Quốc, năm 2018 thép hình chữ H nhập từ Việt Nam tăng hơn 10,4%, tương đương sản lượng 200.000 tấn, chiếm 55% tổng lượng thép hình chữ H nhập khẩu vào Hàn Quốc (365.000 tấn). Trong quý 1/2019, con số vẫn tiếp tục tăng với sản lượng đạt 55.000 tấn (tương ứng tăng 15,7% so với cùng kỳ năm ngoái).

Từ đó, Hyundai và Dongkuk e ngại nếu không có biện pháp tự vệ, thép hình chữ H từ Việt Nam tràn sang gây ảnh hưởng giống Trung Quốc. Năm 2016, Trung Quốc đã bị chế tài về số lượng và giá khiến lượng hàng nhập khẩu suy giảm và vị trí dẫn đầu đang được thay thế bởi Việt Nam.

Nguồn tin: Thanhnien

 

NHỮNG TIN LIÊN QUAN:
Click để tham giaspot_img

Phổ biến nhất

Bình luận mới