Thứ Sáu, Tháng Năm 24, 2024
Cổng kết nối giao thương, mua bán, thảo luận, trao đổi của HỘI SẮT THÉP tại Việt Nam
HomeTin tứcThép chống ăn mòn Việt Nam “thoát” đòn áp thuế chống trợ...

Thép chống ăn mòn Việt Nam “thoát” đòn áp thuế chống trợ cấp của Canada

 Canada kết luận Chính phủ Việt Nam không trợ cấp cho các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu thép COR (tôn mạ).

Đây là tin vui vừa được Bộ Công Thương thông tin liên quan đến vụ việc Canada điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với sản phẩm thép chống ăn mòn nhập khẩu từ một số nước, trong đó có Việt Nam.


Sản phẩm tôn mạ các loại (tức thép chống ăn mòn – COR) hiện được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới.

Theo đó, Bộ Công Thương vừa cho biết Canada chính thức kết luận Chính phủ Việt Nam đã không trợ cấp sản phẩm tôn mạ (tức thép chống ăn mòn – COR) cho các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu thép COR, do đó sẽ không áp thuế chống trợ cấp với mặt hàng thép này nhập khẩu từ Việt Nam.

Đồng thời, Canada cũng điều chỉnh giảm thuế chống bán phá giá đáng kể so với quyết định sơ bộ. Cụ thể, các doanh nghiệp xuất khẩu tham gia hợp tác đầy đủ trong vụ việc (chiếm khoảng 97% tổng kim ngạch xuất khẩu thép COR từ Việt Nam sang Canada) có mức thuế chống bán phá giá chỉ còn 2,3-16,2%, giảm từ 36,3 – 91,8% trong giai đoạn áp thuế sơ bộ.

Tuy nhiên, theo Bộ Công thương, hiện Canada đang đánh giá về thiệt hại đối với ngành sản xuất trong nước.
Nên mức thuế chống bán phá giá cuối cùng sẽ được công bố vào ngày 13/11 tới đây. Trong trường hợp kết luận không có thiệt hại, Canada sẽ không áp thuế chống bán phá giá với thép COR của Việt Nam.

Trước đó, ngay từ khi Canada khởi xướng điều tra, Bộ Công Thương đã phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, Hiệp hội, doanh nghiệp liên quan cung cấp đầy đủ thông tin cho các bản câu hỏi điều tra (chính thức và bổ sung) và hợp tác toàn diện với Canada trong toàn bộ quá trình điều tra.

Sau khi Canada ban hành kết luận sơ bộ, Bộ Công Thương đã có ý kiến chính thức về kết luận này và đề nghị cơ quan có thẩm quyền của Canada giữ nguyên kết luận về trợ cấp, tính toán lại biên độ phá giá trên cơ sở tuân thủ chặt chẽ các quy định về phòng vệ thương mại của WTO và Canada.

Đặc biệt, việc Canada không áp thuế chống trợ cấp và giảm thuế chống bán phá giá với thép COR nhập khẩu từ Việt Nam là kết quả tích cực, cho thấy hiệu quả của việc phối hợp giữa Bộ Công Thương, các Bộ, ngành liên quan và các doanh nghiệp, hiệp hội trong quá trình xử lý vụ việc.

Ngoài mặt hàng thép chống ăn mòn, ngày 22/9 vừa qua, Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada (CBSA) cũng thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm thép cốt bê tông mã HS: 7213.10, 7214.20, 7215.90, 7727.90 có xuất xứ từ Việt Nam và một số nước. Thời kỳ điều tra từ ngày 1/6/2019 – 30/6/2020 và thời kỳ phân tích khả năng sinh lời từ ngày 1/4/2019 – 30/6/2020.

Nguyên đơn của vụ việc này là Công ty ArcelorMittal Long Products Canada G.P nhà sản xuất thép cốt bê tông lớn nhất Canada, AltaSteel Inc., Gerdau Ameristeel Corporation.

Trong thông báo khởi xướng, CBSA yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu sản phẩm bị điều tra cần trả lời bản câu hỏi đầy đủ, đúng quy định và gửi đúng thời hạn cho CBSA. Thời hạn trả lời bản câu hỏi điều tra là ngày 29/10/2020.

Nguồn tin: Diễn đàn doanh nghiệp

NHỮNG TIN LIÊN QUAN:
Click để tham giaspot_img

Phổ biến nhất

Bình luận mới