Thứ Bảy, Tháng Sáu 15, 2024
Cổng kết nối giao thương, mua bán, thảo luận, trao đổi của HỘI SẮT THÉP tại Việt Nam
HomeTin tứcThất thu hàng triệu USD vì thép Trung Quốc nhập gian lận

Thất thu hàng triệu USD vì thép Trung Quốc nhập gian lận

Hiệp hội Thép VN (VSA) vừa có báo cáo các bộ: Tài chính, Công thương, Khoa học – Công nghệ tình trạng các doanh nghiệp Trung Quốc gian lận, khai sai mã nhập khẩu để hưởng chênh lệch thuế suất khi xuất khẩu thép vào VN.

Theo VAS, từ đầu năm đến nay, lượng phôi thép nhập vào VN (tính đến 15.9) là trên 1,13 triệu tấn, với trị giá 421 triệu USD, tăng tới 290% so với cùng kỳ năm 2014, trong đó riêng phôi thép nhập từ Trung Quốc đã chiếm 75% tổng lượng phôi thép nhập khẩu của VN.

Trong 2 tháng gần nhất, một số công ty nhập khẩu phôi thép Trung Quốc khai nhập phôi thép hợp kim chứa nguyên tố crom (crom trên hoặc bằng 0,3%) để được áp mã HS 7224.90.00, hưởng thuế suất 0%. Trong khi về bản chất phôi thép chứa hàm lượng rất nhỏ crom được VSA cho rằng, không khác gì phôi thép thông thường.

Trong tháng 9 vừa qua, lượng phôi thép nhập theo mã này là trên 62.000 tấn, trị giá trên 20 triệu USD và đang trong xu hướng tăng mạnh.

Theo VSA, chỉ trong tháng 8 và tháng 9 vừa qua, ngân sách đã bị thất thu 1,89 triệu USD. VSA đề nghị kiểm soát chặt chẽ hàng nhập khẩu phôi thép hợp kim có chứa nguyên tố crom, dừng thông quan với loại phôi thép này để áp dụng mức thuế nhập khẩu 9% như với thép thông thường.

Nguồn tin: Thanh niên

NHỮNG TIN LIÊN QUAN:
Click để tham giaspot_img

Phổ biến nhất

Bình luận mới