Thứ Năm, Tháng Sáu 20, 2024
Cổng kết nối giao thương, mua bán, thảo luận, trao đổi của HỘI SẮT THÉP tại Việt Nam
HomeTin tứcNgành thép Việt Nam phải đối mặt với gần 50 cuộc điều...

Ngành thép Việt Nam phải đối mặt với gần 50 cuộc điều tra chống bán phá giá

Ngành thép của Việt Nam đang phải đối mặt với 47 cuộc điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp từ các nước nhập khẩu, chiếm 1/ 3 tổng số hàng hóa của Việt Nam, theo báo cáo của Cục Phòng vệ thương mại thuộc Bộ Công Thương.

Theo Phạm Châu Giang, Phó Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại, thép phải chịu nhiều cuộc điều tra quốc phòng thương mại nhất thế giới vì nó được sản xuất bởi nhiều quốc gia và được coi là một sản phẩm liên quan đến an ninh quốc gia.

Sau Mỹ, các quốc gia khác như Canada, Thổ Nhĩ Kỳ và EU cũng đã mở cuộc điều tra để áp dụng các biện pháp tự vệ cho toàn bộ ngành thép. Đó là chưa kể đến việc các quốc gia khác đã tăng số vụ điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với các mặt hàng thép cụ thể và các quốc gia cụ thể, Bà Giang cho biết.

Theo Tổ chức Phát triển Hợp tác Kinh tế (OECD), tình trạng dư cung thép toàn cầu là gần 900 triệu tấn trong năm 2017, phần lớn đến từ Trung Quốc.

Bà Giang cho biết tình trạng dư cung là do nền kinh tế thế giới chậm lại, dẫn đến thiệt hại cho nhiều doanh nghiệp thép và sự trở lại của chủ nghĩa bảo hộ thương mại.

Mặc dù các sản phẩm thép của Việt Nam đang được nhiều nước nghiên cứu, các doanh nghiệp thép Việt Nam vẫn có tốc độ tăng trưởng cao trong sản xuất và xuất khẩu trong khu vực, Bà Giang cho biết. “Không phải cuộc điều tra nào cũng khiến các sản phẩm thép của Việt Nam phải chịu thuế và thiệt hại.

Chẳng hạn, Bà Giang cho biết Indonesia gần đây đã quyết định chấm dứt áp dụng các biện pháp tự vệ đối với các tôn lạnh của Việt Nam sau khi Việt Nam kiện Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về các biện pháp đó, mà Việt Nam cho rằng đã vi phạm các quy định của WTO.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng đã hợp tác với Hiệp hội Thép Việt Nam và các doanh nghiệp xuất khẩu để chứng minh rằng các nhà xuất khẩu Việt Nam không đổ và không nhận được trợ cấp từ Chính phủ. “Nhiều trường hợp điều tra đã được tiến hành, nhưng không phải tất cả đều phải chịu thuế, vì vậy họ vẫn có thể xuất khẩu,” ông nói.

Kết quả này không chỉ mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp đang phải đối mặt với các cuộc điều tra mà còn tạo ra tiền lệ tích cực để đấu tranh chống lại các trường hợp tương tự trong tương lai, đặc biệt là trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ đang gia tăng trên thế giới, Bà Giang nói thêm.

Tại thị trường nội địa, Việt Nam đã hành động để bảo vệ thị trường nội địa đang phải đối mặt với áp lực từ các sản phẩm thép chất lượng thấp của Trung Quốc, bị một số nước ngăn chặn xuất khẩu nhưng có thể tràn vào Việt Nam.

Bà Giang cho biết Bộ Quốc phòng Thương mại đang trong quá trình hoàn thiện “sách trắng” về các rào cản thương mại đối với các sản phẩm thép, dự kiến ​​sẽ được công bố vào cuối quý II năm nay.

Việt Nam thắt chặt phòng thủ thương mại để bảo vệ các ngành công nghiệp trong nước.

MoIT gần đây đã tiết lộ một chương trình tổng thể về các giải pháp phòng thủ thương mại cho năm 2018-20 để bảo vệ các ngành công nghiệp trong nước. Đó là tập trung vào việc tăng cường các chính sách và thể chế và cải thiện việc thực thi các quy định pháp luật về phòng vệ thương mại để hỗ trợ họ.

Theo Bộ, các biện pháp chống bán phá giá, chống trợ cấp và tự vệ được Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho phép và các hiệp định thương mại tự do, và các quốc gia được phép thiết lập một môi trường cạnh tranh bình đẳng bằng cách hỗ trợ các ngành công nghiệp trong nước.

Trong bối cảnh Việt Nam hội nhập sâu rộng vào các nền kinh tế khu vực và toàn cầu, các biện pháp phòng vệ thương mại đã trở thành một công cụ chính sách quan trọng góp phần nâng cao hiệu quả của quá trình hội nhập kinh tế.

Nó cho biết họ sẽ tập trung vào việc xây dựng các cơ quan quản lý chính phủ, năng lực phòng thủ thương mại và tăng cường bảo vệ các ngành công nghiệp.

Các nhiệm vụ sẽ được cụ thể hóa thành các chương trình và hoạt động cụ thể để đạt được các mục tiêu chính là hỗ trợ phát triển và nâng cao năng suất và khả năng cạnh tranh của ngành sản xuất trong nước và tận dụng các điều kiện thuận lợi trong các hiệp định thương mại tự do.


Cục Phòng vệ thương mạithuộc Bộ công thương được giao nhiệm vụ phối hợp với các cơ quan liên quan để thực hiện chương trình chính.

Nguồn tin: Hoisatthep.com

 

NHỮNG TIN LIÊN QUAN:
Click để tham giaspot_img

Phổ biến nhất

Bình luận mới