Thứ Hai, Tháng Năm 20, 2024
Cổng kết nối giao thương, mua bán, thảo luận, trao đổi của HỘI SẮT THÉP tại Việt Nam
HomeTin tứcMỹ chính thức áp thuế 456% với sản phẩm thép không gỉ...

Mỹ chính thức áp thuế 456% với sản phẩm thép không gỉ và thép cán nguội của Việt Nam

 Bộ Thương mại Mỹ vừa ra quyết định sẽ áp thuế 456% đối với sản phẩm thép không gỉ và thép cán nguội của Việt Nam xuất khẩu sang nước này.

Theo đó, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) sẽ áp thuế cao nhất là 456% lên một số sản phẩm thép được sản xuất tại Hàn Quốc hoặc Đài Loan (Trung Quốc), sau đó nhập về Việt Nam để gia công trước khi xuất khẩu sang Mỹ dưới dạng thép không gỉ và thép cán nguội.

Nhà chức trách Mỹ cho biết họ đã phát hiện các sản phẩm thép không gỉ và thép cán nguội được sản xuất tại Việt Nam sử dụng chất nền có nguồn gốc từ Hàn Quốc hoặc Đài Loan, điều này đã vi phạm luật chống bán phá giá và trợ giá của chính phủ Mỹ.

Bộ Thương mại Mỹ vừa ra quyết định sẽ áp thuế 456% đối với sản phẩm thép không gỉ và thép cán nguội của Việt Nam xuất khẩu sang nước này.

Mức thuế mới này sẽ được áp dụng lên các sản phẩm nhập khẩu tương tự trong tương lai, thậm chí với cả các đơn hàng nhập khẩu chưa giao hết, được ký từ ngày 2/8/2018.

Bình luận về động thái này của Mỹ, TS Phan Ngọc Tâm, Đại học Luật TP HCM, Giám đốc điều hành Công ty luật Tín & Tâm khẳng định động thái này của Chính phủ Hoa Kỳ là khá mạnh tay.

Tuy nhiên, ông Tâm không ngạc nhiên với việc tuyên bố áp dụng chính sách thuế mới này của Chính phủ Hoa Kỳ, bởi vì trước đã từng có những cảnh báo liên quan trong thời gian gần đây. Cần lưu ý rằng trong những vấn đề liên quan đến chính sách thương mại mà Hoa Kỳ đang tranh chấp với Trung Quốc có khá nhiều vấn đề Việt Nam cũng có liên quan trong chừng mức nhất định.

“Do vậy, việc Chính phủ Hoa Kỳ áp dụng biện pháp “trừng phạt” đối với mặt hàng thép của Việt Nam nói riêng và các lĩnh vực hàng hóa xuất khẩu khác của Việt Nam nói chung là hoàn toàn có thể dự đoán được”, ông Tâm nói.

Về tác động tới doanh nghiệp, ông Tâm khẳng định quyết định quyết định mạnh tay này chắc chắn tác động của nó đối với thị trường xuất khẩu của Việt Nam nói chung và mặt hàng thép nói riêng là rất lớn.

“Hiện nay rất nhiều doanh nghiệp thép của Việt Nam phụ thuộc vào thị trường xuất khẩu Hoa Kỳ. Với chính sách mới này, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải đau đầu tìm kiếm phương án và thị trường thay thế cũng như phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh. Điều này rõ ràng là không hề dễ dàng, đặc biệt với mặt hàng có ít tính ổn định về mặt thị trường như thép”, ông Tâm nói.

Nguồn tin: Enternews

NHỮNG TIN LIÊN QUAN:
Click để tham giaspot_img

Phổ biến nhất

Bình luận mới