Thứ Ba, Tháng Năm 21, 2024
Cổng kết nối giao thương, mua bán, thảo luận, trao đổi của HỘI SẮT THÉP tại Việt Nam
HomeTin tứcGiá thép phi mã, nhà thầu xây dựng kêu cứu Chính phủ

Giá thép phi mã, nhà thầu xây dựng kêu cứu Chính phủ

 Mức tăng nhanh chóng của giá thép đã khiến các nhà thầu xây dựng phải chịu phần biến động giá.

Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC) vừa qua cho biết các nhà thầu xây dựng trong cả nước đang đứng trước nguy cơ vỡ trận, phá sản liên tiếp vì tình hình giá thép tăng đột biến phi mã trong quý I/2021, đặc biệt trong những ngày tháng 4.


Cảnh báo này được đưa ra trong văn bản VACC gửi Văn phòng Chính phủ, khẩn thiết kiến nghị có những biện pháp quyết liệt để bảo vệ các nhà thầu xây dựng.

Cụ thể, ví dụ giá thép phi 6 Việt Mỹ bán ở thời điểm quý IV/2020 là 13.145 đồng/kg thì hiện nay, mức giá của loại thép này ở Đà Nẵng thông báo là 18.370 đồng/kg, tương đương mức chênh lệch 40%.

Đáng chú ý, giá thép do Sở Xây dựng Đà Nẵng thông báo với nhà thầu áp dụng trong thanh quyết toán ở mức 13.805 đồng/kg.

Bên cạnh đó, không riêng thép Việt Mỹ mà tất cả thương hiệu thép đều đồng loạt tăng giá từ 30% đến 40% so với mức giá vào quý cuối năm trước.

Mức tăng của giá thép đã khiến các nhà thầu xây dựng vấp phải khó khăn không có cách tháo gỡ vì các chủ đầu tư không phải vốn Nhà nước đa số đều sử dụng loại hợp đồng đơn giá cố định, không điều chỉnh ở thời điểm ký (trừ trường hợp bất khả kháng).

Do vậy, các nhà thầu phải tự giải quyết sự thâm hụt lớn này.

Đối với các dự án đầu tư vốn ngân sách, các nhà thầu phải áp dụng đơn giá vật liệu theo thông báo của Sở Xây dựng mà các thông báo lại không cập nhật được biến động giá kịp thời. Từ đó, các nhà thầu cũng phải tự xử lý phần biến động.

Trước tình hình đột biến như hiện nay, VACC kiến nghị Văn phòng Chính phủ chỉ đạo sớm các bộ, ngành liên quan kiểm tra và xử lý triệt để nguyên nhân làm giá thép tăng đột biến.

Cùng với đó, kiến nghị Sở Xây dựng phải cập nhật kịp thời đơn giá thị trường để có cơ sở áp dụng cho các nhà thầu.

Hiệp hội thép Việt Nam cho biết theo dự báo trước đây, giá thép sẽ chỉ tăng tối đa hết quý II/2021 nhưng hiện tại mọi thứ đang thay đổi, nhiều dự báo điều chỉnh thời gian thép có thể tăng đến hết quý III/2021 khi nhìn vào những gì đang diễn ra ở Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ, châu Âu và nhiều thị trường lớn khác.

Trong nước, sản xuất và bán hàng các sản phẩm thép quý I/2021 tăng khá cao so với những nhận định trước đó.

Báo cáo của Hiệp hội thép cho biết hai tháng đầu năm nay, nhập khẩu thép về Việt Nam đạt tổng giá trị trên 1,5 tỷ USD, tăng hơn 32% so với cùng kỳ năm ngoái. Trung Quốc là thị trường nhập khẩu chủ yếu, chiếm khoảng 48,5% tổng lượng thép nhập khẩu.

Nguồn tin: Theleader

NHỮNG TIN LIÊN QUAN:
Click để tham giaspot_img

Phổ biến nhất

Bình luận mới