Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024
Cổng kết nối giao thương, mua bán, thảo luận, trao đổi của HỘI SẮT THÉP tại Việt Nam
HomeTin tứcGiá thép lại tăng sau thời gian chững lại, nhà thầu thêm...

Giá thép lại tăng sau thời gian chững lại, nhà thầu thêm phen “sốc” nặng

 Doanh nghiệp xây dựng vừa tiếp tục nhận được thông báo điều chỉnh giá thép cuộn xây dựng với mức tăng là 300.000 đồng/tấn.

Trao đổi với Dân trí ngày 21/5, đại diện một doanh nghiệp xây dựng cho biết lại tiếp tục nhận được thông báo tăng giá từ một số nhà cung ứng thép như Hòa Phát, Công ty CP Thép Thái Nguyên – Tisco…

Theo đó, từ ngày 19/5, giá thép cuộn xây dựng tiếp tục tăng 300.000 đồng/tấn (giá chưa bao gồm VAT). Sau điều chỉnh, giá thép xây dựng vượt mốc 20.000 đồng/kg.


Thông báo điều chỉnh tăng giá thép gửi tới khách hàng.

Trả lời Dân trí, ông Nghiêm Xuân Đa – Chủ tịch Hiệp hội thép Việt Nam – cho biết, đợt điều chỉnh mới nhất này thì thép cuộn tăng 300.000 đồng/tấn, còn thép cây không tăng.

Giá thép vẫn tiếp tục tăng từng ngày và liên tục lập đỉnh mới khiến cho nhiều doanh nghiệp xây dựng lo lắng. Thậm chí, có doanh nghiệp còn cảm thấy “sốc” vì mới nhận thầu dự án và cho rằng giá thép đã lập đỉnh, không thể tăng thêm được nữa.

Ông Lê Viết Hải – Chủ tịch Tập đoàn Hòa Bình nói: “Lo lắng lắm, nhưng bây giờ chúng tôi ở thế khó, không biết làm gì ngoài việc cố gắng kiểm soát rủi ro nhất có thể”.

Vị này cũng nhấn mạnh trong bối cảnh này, dù tính toán, có dự phòng trượt giá, nhiều khi “không ăn thua”. “Nói chung làm ăn phải chấp nhận rủi ro”, ông Hải chia sẻ và cho rằng lời lỗ do thị trường quyết. Song đại diện nhà thầu lớn nhất Việt Nam vẫn hy vọng giá thép sẽ sớm quay đầu giảm, bớt gánh nặng cho ngành xây dựng.


Trong khi đó, giá thế giới lại có xu hướng hạ nhiệt. Theo đó, giá các nguyên liệu công nghiệp chủ chốt giao dịch trên thị trường phái sinh Trung Quốc đồng loạt giảm trong ngày 20/5 sau khi Chính phủ nước này công bố tăng cường các biện pháp hạn chế tình trạng giá nguyên liệu tăng cao – có thể cản trở sự hồi phục của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Cụ thể, Reuters cho biết giá quặng sắt giao tháng 9 trên Sở giao dịch Hàng hóa Đại Liên chốt phiên 20/5 giảm 5,7% xuống 1.142,5 nhân dân tệ/tấn (177,4 USD/tấn). Trong phiên, giá có lúc xuống thấp nhất 3 tuần.

Giá quặng 62% FE giao ngay tới cảng Thanh Đảo, Trung Quốc giảm 2% xuống 211,85 USD/tấn, theo Fastmarkets.

Cùng với đà giảm của giá quặng sắt, giá thép cây trên Sở giao dịch Hàng hóa tương lai Thượng Hải giảm 4,7% trong phiên hôm qua. Giá thép cuộn cán nóng và thép không gỉ lần lượt giảm 4,5% và 2,8%.

Trước diễn biến giá thép khá căng thẳng trong nước, nhiều doanh nghiệp xây dựng cũng kiến nghị Nhà nước nên sớm vào cuộc, kiểm tra lại giá thành, xem doanh nghiệp thép có “bắt tay” đẩy giá, làm giá, gây thêm khó khăn cho nền kinh tế hay không.

Nguồn tin: Dân trí

NHỮNG TIN LIÊN QUAN:
Click để tham giaspot_img

Phổ biến nhất

Bình luận mới