Thứ Năm, Tháng Sáu 20, 2024
Cổng kết nối giao thương, mua bán, thảo luận, trao đổi của HỘI SẮT THÉP tại Việt Nam
HomeTin tứcDoanh nghiệp xuất khẩu thép sang Canada tránh "cạm bẫy" phòng vệ...

Doanh nghiệp xuất khẩu thép sang Canada tránh “cạm bẫy” phòng vệ thương mại

 Mặt hàng thép phẳng mạ phủ của Việt Nam với kim ngạch 6 tháng 2019 xuất sang Canada đạt khoảng 94 triệu CAD được khuyến cáo xem xét kế hoạch sản xuất, xuất khẩu, tránh tăng trưởng quá nóng làm tăng nguy cơ bị điều tra phòng vệ thương mại.

Cục Phòng vệ thương mại khuyến cáo các DN Xem xét kế hoạch sản xuất, xuất khẩu sản phẩm thép sang thị trường Canada, tránh tăng trưởng quá nóng làm tăng nguy cơ bị điều tra phòng vệ thương mại.

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) vừa làm việc với Hiệp hội Thép về việc phòng tránh các biện pháp phòng vệ thương mại đối với mặt hàng thép xuất khẩu sang Canada

Trên cơ sở theo dõi thông tin tình tình xuất khẩu thép của Việt Nam sang Canada trong thời gian gần đây, Cục Phòng vệ thương mại đã tổ chức buổi họp với Hiệp hội Thép Việt Nam nhằm trao đổi thông tin, cảnh báo nguy cơ bị khởi kiện vụ việc phòng vệ thương mại, chống lẩn tránh thuế với sản phẩm thép xuất khẩu của Việt Nam.

Căn cứ số liệu của hải quan Canada, các sản phẩm thép trong chương 72 xuất khẩu từ Việt Nam có sự gia tăng đáng kể, cụ thể: trong năm 2018, Canada nhập khẩu khoảng 37 triệu CAD các sản phẩm thép của Việt Nam, tuy nhiên trong 6 tháng đầu năm 2019, Canada đã nhập hơn 103 triệu CAD các sản phẩm này.

Trong đó, nhóm sản phẩm tăng trưởng mạnh nhất là mặt hàng thép phẳng mạ phủ với kim ngạch 6 tháng 2019 đạt khoảng 94 triệu CAD.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), việc gia tăng xuất khẩu là do tác động của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mà cả Việt Nam và Canada là thành viên. Doanh nghiệp Việt Nam không bán phá giá cũng như không lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại của Canada.

Trong thời gian qua, Canada đã có những động thái điều chỉnh pháp luật để cho phép: áp dụng biện pháp chống lẩn tránh thuế; sửa đổi luật thuế và hải quan Canada xóa bỏ quy định khoảng cách 2 năm giữa các lần áp dụng thuế nhập khẩu bổ sung với cùng một sản phẩm tạo điều kiện cho việc áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại thuận lợi hơn.

Ngoài ra, Canada cũng đã có thỏa thuận với Hoa Kỳ về việc tăng cường triển khai các biện pháp chống chuyển tải lẩn tránh cũng như hành vi phá giá, trợ cấp với sản phẩm thép nhập khẩu.

Để tránh nguy cơ bị kiện tụng, Cục Phòng thương mại đã khuyến nghị Hiệp hội Thép Việt Nam thông báo tới các thành viên về việc xem xét kế hoạch sản xuất, xuất khẩu sản phẩm thép sang thị trường Canada, tránh tăng trưởng quá nóng làm tăng nguy cơ bị điều tra phòng vệ thương mại (bao gồm cả chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp);

Các doanh nghiệp phải tuân thủ các quy định của nước nhập khẩu về xuất xứ hàng hóa, không tiếp tay cho các hành vi chuyển tải bất hợp pháp, gian lận thương mại gây tổn hại đến uy tín kim ngạch, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam nếu vướng phải các vụ kiện.

Thường xuyên liên lạc với Cục Phòng vệ thương mại để cập nhật, chia sẻ thông tin diễn biến xuất khẩu để có phương án xử lý kịp thời khi vụ việc xảy ra.

Nguồn tin: Baodautu

NHỮNG TIN LIÊN QUAN:
Click để tham giaspot_img

Phổ biến nhất

Bình luận mới