Thứ Năm, Tháng Sáu 20, 2024
Cổng kết nối giao thương, mua bán, thảo luận, trao đổi của HỘI SẮT THÉP tại Việt Nam
HomeTin tứcDoanh nghiệp thép bước vào 'cuộc chiến' mới

Doanh nghiệp thép bước vào ‘cuộc chiến’ mới

Trong khi cơ quan quản lý muốn điều chỉnh thuế suất nhập khẩu ưu đãi thông thường (MFN) đối với thép cuộn cán nóng thì doanh nghiệp thép lại cho rằng, như thế sẽ ép ngành thép nội địa vào nhiều khó khăn.

Ngành thép Việt Nam tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn. Ảnh: TL.

Bộ Tài chính vừa có văn bản xin ý kiến dự thảo sửa đổi Nghị định 125/2017 theo hướng tăng thuế MFN đối với thép cuộn cán nóng nhóm 72.08 từ 0% lên 5%.

Theo quan điểm của Bộ Tài chính cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đang làm dấy lên lo ngại về việc thép giá rẻ Trung Quốc có thể tràn vào Việt Nam, kéo theo giá thép trên thị trường giảm mạnh. Điều này khiến nhà máy sản xuất thép lớn nhất Việt Nam đang cân nhắc tạm dừng kế hoạch triển khai lò cao số 3.

Bộ Tài chính cho rằng nếu không có thuế nhập khẩu đánh vào mặt hàng thép cán cuộn giá rẻ từ Trung Quốc thì thép này sẽ tiếp tục tràn vào, gây bất ổn thị trường thép trong nước.

Ngay sau khi Bộ Tài chính đưa ra dự thảo, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) Nghiêm Xuân Đa đại diện cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nghành Thép đã có phản ứng.

Theo phân tích của Hiệp hội Thép, Việt Nam và Trung Quốc đều tham gia Hiệp định ACFTA nên thép cuộn cán nóng nhóm 72.08 từ Trung Quốc nhập vào Việt Nam được hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt 0% theo hiệp định này. Do đó nếu tăng thuế suất MFN từ 0% lên 5% thì thép cuộn cán nóng nhóm 72.08 của Trung Quốc sẽ vẫn được nhập khẩu vào Việt Nam với thuế suất 0% theo Hiệp định ACFTA.

Số liệu thống kê 5 tháng đầu năm 2019, Việt Nam nhập khẩu thép cuộn cán nóng từ Trung Quốc chiếm 35%, tiếp theo là Ấn Độ và Đài Loan chiếm 32% tổng lượng nhập, còn lại là từ các nước khác. Nếu theo đề xuất tăng thuế suất MFN của Bộ Tài chính, lượng thép cuộn cán nóng nhập từ Ấn Độ, Đài Loan, Brazil…sẽ phải chịu mức thuế suất MFN là 5% thay vì 0% như hiện nay (do Việt Nam chưa có FTA với những nước này hoặc không cam kết thuế nhập khẩu ưu đãi), dẫn đến không cạnh tranh được với thép Trung Quốc.

Hiệp Hội Thép cho rằng, tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp sản xuất cán nguội, tôn mạ và ống thép 7 tháng đầu năm 2019 giảm khoảng 5% sản lượng so với cùng kỳ 2018. Hầu hết doanh nghiệp các ngành này đã phải cắt giảm sản xuất, dừng dây chuyền, giảm lao động, chỉ đang hoạt động khoảng 60% công suất thiết kế, nhiều doanh nghiệp đến nay vẫn đang trong tình trạng thua lỗ. Đó là một phần hệ quả mà các doanh nghiệp sản xuất cán nguội, tôn mạ và ống thép đang phải gánh chịu từ hàng rào phòng vệ thương mại của các nước trên thế giới đến những chiêu trò cạnh tranh không lành mạnh của các sản phẩm tương tự nhập khẩu vào Việt Nam (dưới hình thức tạm nhập tái xuất,..).

Do đó, nếu tăng thuế suất MFN thì các doanh nghiệp sản xuất thép cán nguội, tôn mạ và ống thép còn phải đối mặt thêm với nhiều khó khăn nữa. Trong số đó có thể kể ra một số khó khăn như: làm hạn chế nguồn cung nhập khẩu trong khi sản lượng sản xuất trong nước chưa đáp ứng nhu cầu, giảm năng lực cạnh tranh của ngành sản xuất thép trong nước.

Việc tăng thuế suất MFN có tác động lên chi phí nhập khẩu của doanh nghiệp, dẫn đến làm tăng giá thành sản phẩm của các doanh nghiệp sản xuất thép cán nguội, tôn mạ và ống thép dùng nguyên liệu thép cuộn cán nóng nhóm 72.08 nhập khẩu.

Như vậy, giá thành sản phẩm tăng sẽ làm giảm khả năng cạnh tranh của sản phẩm, tôn mạ Việt Nam sẽ không cạnh tranh được với tôn mạ từ các nước khác ở cả thị trường xuất khẩu,thậm chí ngay tại thị trường nội địa.

Hiện nay, giá thép cuộn cán nóng sản xuất nội địa đang cao hơn giá nhập khẩu CIF Việt Nam từ 15 – 20 USD/tấn, tương ứng từ 3% – 4%.Nếu tăng thuế suất MFN thêm 5% thì giá nguyên liệu trung bình tại Việt Nam cao hơn giá thế giới từ 8% – 9%, giá thành phẩm cũng tăng tương ứng.

                                                                                                                                                                                                                                                                        Nguồn tin: Doaidoanket 

NHỮNG TIN LIÊN QUAN:
Click để tham giaspot_img

Phổ biến nhất

Bình luận mới