Thứ Ba, Tháng Sáu 18, 2024
Cổng kết nối giao thương, mua bán, thảo luận, trao đổi của HỘI SẮT THÉP tại Việt Nam
HomeTin tứcCông ty thép nhà nước Việt Nam đối mặt với phá sản

Công ty thép nhà nước Việt Nam đối mặt với phá sản

Chịu đựng các khoản nợ mà không có khả năng trả, Thai Nguyen Iron and Steel Jsc thuộc sở hữu nhà nước đang trên bờ vực phá sản.


Trong một bức thư gần đây gửi các cổ đông, Thai Nguyen Iron and Steel Jsc (TISCO) cho biết họ đang phải đối mặt với “một cuộc khủng hoảng tài chính có thể dẫn đến phá sản nếu không được chính phủ, ngân hàng và các cơ quan chức năng khác cứu trợ”.

Vốn điều lệ của công ty, một trong những nhà sản xuất thép lớn nhất Việt Nam, là 1.94 nghìn tỷ đồng (83.6 triệu USD) vào năm ngoái nhưng vốn chủ sở hữu của chủ sở hữu chỉ chiếm 18%, mà công ty coi là tỷ lệ thấp.

Với khoản nợ phải trả gấp 4.65 lần vốn chủ sở hữu, TISCO cho biết cơ cấu vốn của công ty không ổn định.

Công ty nói thêm rằng họ cần phải tăng vốn chủ sở hữu của chủ sở hữu và thu hồi các khoản nợ xấu. Các khoản nợ xấu đã tăng lên gần 852 tỷ đồng (36.7 triệu USD) vào năm ngoái, trong đó công ty cho biết 46% có thể được thu hồi.

Một trong những vấn đề mà công ty đang phải đối mặt là sự chậm trễ trong dự án mở rộng stop-start. Thanh tra Chính phủ đã liệt kê nó trong số 12 dự án thuộc sở hữu nhà nước chịu thiệt hại lớn và có nhiều vi phạm pháp luật.

Dự án lần đầu tiên bắt đầu vào năm 2007 nhưng bị đình trệ ngay sau đó do cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Chi phí mở rộng ban đầu là 3.84 nghìn tỷ đồng (165.5 triệu USD) đã tăng lên hơn 8.1 nghìn tỷ đồng (349 triệu USD) theo đề xuất của các nhà thầu Trung Quốc khi được khởi động lại vào năm 2009.

Nhưng vào năm 2012, nó đã bị đình trệ một lần nữa khi TISCO phải đối mặt với khủng hoảng tài nguyên, khiến Tập đoàn China Metallurgical Group Corporation (MCC) phải rút khỏi dự án.

TISCO đã trả cho MCC 92 % giá trị hợp đồng tại thời điểm đó, nhưng phần lớn công việc vẫn chưa hoàn thành, theo Thanh tra Chính phủ.

Các máy móc và thiết bị MCC được giao đã bị rỉ sét và trở nên hư hỏng sau khi nằm không sử dụng được lâu, các thanh tra viên cho biết.

Chính phủ đã cấm đầu tư thêm vào các quỹ công cộng vào công ty vào năm 2016. Sau đó, quỹ đầu tư giàu có có chủ quyền (SCIC) đã rút vốn 1 nghìn tỷ đồng (43.1 triệu USD) từ công ty.

Sau thời gian trì hoãn mở rộng kéo dài, các ngân hàng đã cắt giảm xếp hạng tín dụng TISCO và tăng lãi suất lên 8% một năm, làm tình hình tồi tệ hơn.

Hội đồng quản trị công ty cho biết mặc dù đã kiến ​​nghị với chính quyền về một giải pháp nhưng không có tiến triển nào được thực hiện.

Nguồn tin: Hoisatthep.com

NHỮNG TIN LIÊN QUAN:
Click để tham giaspot_img

Phổ biến nhất

Bình luận mới