Thứ Năm, Tháng Sáu 20, 2024
Cổng kết nối giao thương, mua bán, thảo luận, trao đổi của HỘI SẮT THÉP tại Việt Nam
HomeTin tứcCông ty thép lớn nhất thị trường đặt kế hoạch lợi nhuận...

Công ty thép lớn nhất thị trường đặt kế hoạch lợi nhuận giảm 22%

 Ban lãnh đạo của Hòa Phát đưa ra kế hoạch lợi nhuận năm 2019 thấp hơn 22% so với năm 2018.

Tin từ Tập đoàn Hòa Phát cho biết, Hội đồng quản trị của tập đoàn đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2019 với mục tiêu doanh thu 70 nghìn tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 6.700 tỷ đồng.

So với năm ngoái, kế hoạch doanh thu năm 2019 của Hòa Phát tăng 25% nhưng lợi nhuận giảm 22%. Việc đặt mục tiêu lợi nhuận thấp cũng sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch trả cổ tức cho các cổ đông của Hòa Phát trong năm nay.

Theo đó năm 2019, Hòa Phát dự kiến trả cổ tức 20% so với mức 30%. Các con số kế hoạch kinh doanh của tập đoàn đều sẽ được xin ý kiến cổ đông tại ĐHCĐ thường niên diễn ra sắp tới.


Đơn vị: Tỷ đồng

Năm ngoái dù đạt lợi nhuận kỷ lục 8.600 tỷ đồng nhưng trong quý cuối năm, lợi nhuận của Hòa Phát đã chững lại do giá bán thép bình quân giảm khá mạnh. Ngoài ra dự án nhà máy tôn mạ công suất 400 nghìn tấn/năm cũng chỉ đi vào hoạt động từ tháng 12/2018.

Tại dự án Hòa Phát Dung Quất, gần đây tập đoàn mới được cấp phép nhận chìm khối vật chất nạo vét khi xây dựng cảng nước sâu. Quá trình này cần thêm 6 tháng để hoàn thành khiến dự án có nguy cơ chậm tiến độ. Đến cuối năm ngoái tập đoàn đã giải ngân 33.754 tỷ đồng vào dự án này trong đó gần một nửa là nguồn vốn vay. Do đó việc bị chậm tiến độ sẽ gây áp lực tài chính lớn với tập đoàn.

Với kỳ vọng đưa vào vận hành dự án Dung Quất đúng tiến độ, tập đoàn dự kiến bán được 3,3 triệu tấn thép xây dựng và khoảng 700.000 tấn ống thép, tăng khoảng 60% so với năm ngoái.

Tin tích cực với Hòa Phát là giá thép đã bật tăng trở lại từ tháng 12 năm ngoái, riêng trong tháng 1, giá thép của tập đoàn đã tăng 3,3%. Trong hai tháng đầu năm, khoảng 450 nghìn tấn thép xây dựng đã được bán ra, tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trên thị trường thép Hòa Phát đang chiếm khoảng 26% (đối với sản phẩm thép xây dựng) và 29% đối với sản phẩm thép ống. Nhờ lợi thế về quy mô và công nghệ sử dụng, giá thép Hòa Phát luôn thấp hơn 2% so với TISCO và 10% so với các nhà máy phía Nam như Pomina và VinaKyoei.

Các công ty phân tích đánh giá, sau những biến động trên thị trường thép thế giới, quá trình tái cơ cấu ngành thép trong nước tiếp tục diễn ra và Hòa Phát vẫn là nhà sản xuất có quy mô lớn nhất với mức chi phí sản xuất thấp nhất. Hòa Phát đã thành công duy trì lợi thế của mình thông qua chiến lược mở rộng công suất liên tục, cho phép công ty hiện đại hóa các cơ sở sản xuất và duy trì lợi thế về quy mô, từ đó giúp công ty tiết kiệm chi phí đáng kể. Bên cạnh đó, ưu đãi thuế dành cho Khu kinh tế Dung Quất sẽ giúp cải thiện lợi nhuận sau thuế và bù đắp cho tỷ suất lợi nhuận giảm.

Nguồn tin: TheLeader

NHỮNG TIN LIÊN QUAN:
Click để tham giaspot_img

Phổ biến nhất

Bình luận mới