Chủ Nhật, Tháng Năm 19, 2024
Cổng kết nối giao thương, mua bán, thảo luận, trao đổi của HỘI SẮT THÉP tại Việt Nam
HomeTin tứcBộ Xây dựng: Giá thép tăng cao bất thường

Bộ Xây dựng: Giá thép tăng cao bất thường

 Bộ Xây dựng nhận định, giá thép trong nước đã tăng đột biến và không theo quy luật tăng giá thông thường.

Thép là vật liệu quan trọng với ngành xây dựng khi chiếm 10-30% tổng giá trị mỗi dự án xây dựng dân dụng. Hiện nay, giá mặt hàng này đã tăng 40-50% so với cuối năm 2020. Không chỉ thép, nhiều vật liệu xây dựng cơ bản khác cũng tăng giá mạnh, khiến các doanh nghiệp trong nước gặp nhiều khó khăn.

Đánh giá về tình hình này, Bộ Xây dựng thừa nhận, giá nguyên vật liệu đang có xu hướng tăng cao, đặc biệt là thép có giá cao “đột biến”, tăng không theo quy luật tăng giá thông thường. Điều này có nghĩa là giá thép đã tăng rất nhanh trong thời gian ngắn, bất chấp nguồn cung trong nước không khan hiếm. Giá thép tăng chủ yếu do nguyên liệu sản xuất mặt hàng này tăng theo giá thế giới.

Cơ quan này cũng cho rằng, việc công bố giá vật liệu xây dựng ở một số địa phương còn chậm, dù đã có quy định thông tin định kỳ hàng quý, hoặc sớm hơn nếu cần thiết. Điều đó dẫn đến biến động giá thép, các vật liệu xây dựng chưa được cập nhật kịp thời, chưa bám sát diễn biến trên thị trường.

Nhằm giảm thiểu tác động của biến động giá vật liệu xây dựng, Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương cập nhật, điều chỉnh công bố giá vật liệu xây dựng, chỉ số giá xây dựng kịp thời, phù hợp mặt bằng giá thị trường, tránh bị tác động của hiện tượng đầu cơ, thổi giá.

Bộ Xây dựng cũng cho rằng, với những vật liệu quan trọng, có biến động giá lớn, khi cần thiết có thể công bố giá hàng tháng hoặc sớm hơn. Điều này giúp cho các doanh nghiệp tính toán, quản lý được chi phí, hợp đồng xây dựng.

Bộ này cũng đề nghị các cơ quan chức năng, địa phương chỉ đạo các đơn vị liên quan đánh giá tác động của dịch Covid-19 và biến động giá một số vật liệu xây dựng chủ yếu, nhất là giá thép đến tình hình thực hiện các dự án đầu tư công, vốn nhà nước ngoài đầu tư công…Trong đó, các đơn vị cần tập trung vào số lượng dự án, hợp đồng xây dựng bị ảnh hưởng và giá trị bị tác động của từng dự án, hợp đồng. Từ đó, đưa ra các dự báo, kịch bản ảnh hưởng của việc tăng giá thép đến mức tăng tổng đầu tư, khả năng đáp ứng của nguồn vốn; đưa ra các biện pháp tháo gỡ.

Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam, Hội Kinh tế Xây dựng Việt Nam sẽ là đầu mối tổng hợp, cung cấp thông tin và kiến nghị của các nhà thầu xây dựng.

Trước đó, tại cuộc họp điều hành về giá, Phó thủ tướng Lê Minh Khái đã yêu cầu Bộ Công Thương có biện pháp thúc đẩy, tăng sản xuất để đáp ứng nhu cầu thép thành phẩm trong nước. Bộ này cũng cần đưa ra giải pháp điều chỉnh mất cân đối cung ứng sản phẩm thép trên thị trường trong nước, thông qua cân đối khối lượng xuất khẩu thép thành phẩm.

Bộ Công Thương cũng giải thích giá thép tăng là do phụ thuộc lớn vào nguyên liệu đầu vào trên thế giới. Do vậy, trong bối cảnh giá các nguyên vật liệu sản xuất thép tăng cao đột biến trên toàn cầu, ảnh hưởng của Covid-19 làm thời gian giao hàng kéo dài… đẩy giá thép lên cao. Cơ quan này cũng phủ nhận việc các doanh nghiệp bắt tay đẩy giá thép.

Nguồn tin: vnExpress

NHỮNG TIN LIÊN QUAN:
Click để tham giaspot_img

Phổ biến nhất

Bình luận mới