Thứ Năm, Tháng Sáu 20, 2024
Cổng kết nối giao thương, mua bán, thảo luận, trao đổi của HỘI SẮT THÉP tại Việt Nam
HomeTin tứcBộ Công thương: Thép Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc nhập...

Bộ Công thương: Thép Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc nhập vào Việt Nam để trốn thuế là không đáng kể

 Trả lời các câu hỏi của giới truyền thông tại cuộc Họp báo thường kỳ Quý II/2019, Đại diện Bộ Công thương đã thông tin cụ thể về việc Bộ Thương mại Hoa Kỳ kết luận sơ bộ trong vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với thép cuộn cán nguội (CR) và thép chống ăn mòn (CORE) của Việt Nam.

Bộ Công thương làm rõ về mức ký quỹ 456,23% lên một số mặt hàng thép nhập khẩu từ Việt Nam của Hoa Kỳ

 

Tại họp báo thường kỳ Bộ Công thương chiều 4/7, đây là 1 trong những nội dung “nóng” được báo giới hết sức quan tâm.

Liên quan đến việc Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho rằng một số sản phẩm thép tại Hàn Quốc và Đài Loan xuất sang Việt Nam, sau đó xuất khẩu ngược lại phía Hoa Kỳ để trốn thuế, ông Lê Triệu Dũng – Cục trưởng Cục Phòng vệ Thương mại thông tin, ngày 2/7/2019, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã ban hành kết luận sơ bộ vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với sản phẩm thép cán nguội và thép chống ăn mòn có nguồn gốc từ Việt Nam sử dụng nguyên liệu là thép cán nóng nhập khẩu từ Đài Loan – Trung Quốc và Hàn Quốc.

Việc này được phía Hoa Kỳ khởi xướng điều tra từ ngày 2/8/2018. Trước đó, Hoa Kỳ áp dụng biện pháp chống bán phá giá, trợ cấp với thép cán nguội và thép chống ăn mòn từ Trung Quốc và Hàn Quốc từ năm 2016.

“Sau 11 tháng điều tra, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã sơ bộ kết luận rằng sản phẩm thép cán nguội và thép chống ăn mòn sử dụng thép cán nóng nhập khẩu từ Đài Loan, Trung Quốc là việc chuyển đổi không đáng kể để đối phó với việc chống bán phá giá trợ cấp mà Hoa kỳ đang áp dụng đối với Hàn Quốc và Đài Loan – Trung Quốc” – ông Lê Triệu Dũng cho hay.

Đây là vụ việc điều tra xác định hành vi lẩn trốn thuế. Trong trường hợp thép cán nguội hoặc thép chống ăn mòn của Việt Nam được sản xuất từ nguyên liệu của Việt Nam hoặc các nước nhập khẩu khác thì không bị áp thuế trong trường hợp này.

Theo quy định trước đây của Hoa Kỳ, nếu DN nhập khẩu thép cán nóng, sau đó sản xuất thành chủng loại thép khác thì được coi là chuyển đổi đáng kể, không bị coi là lẩn trốn thuế. Tuy nhiên những năm gần đây, phía Hoa Kỳ thay đổi quan điểm. Thép phải được cán từ thép cán nóng trong nước mới được coi là không lẩn tránh thuế.

Trong quá trình điều tra, Bộ Công Thương đã phối hợp với Hiệp hội Thép và các DN thép Việt Nam cung cấp thông tin đầy đủ với các cơ quan liên quan của Hoa Kỳ về quá trình sản xuất của Việt Nam cũng như mức độ giá trị gia tăng của sản phẩm. Bộ Công Thương cũng cảnh báo, khuyến nghị DN về việc cơ quan điều tra nước nhập khẩu có thể thay đổi và đưa ra những yêu cầu cao hơn về sản phẩm nhập khẩu để doanh nghiệp nghiên cứu, đề ra chiến lược kinh doanh, quay sang sử dụng nguyên liệu trong nước.

Trong thời gian sắp tới, dự kiến, kết luận chính thức sẽ được đưa ra sau 3 – 4 tháng và Bộ Thương mại Hoa Kỳ dự kiến đưa ra kết luận vào tháng 9, 10.

Theo Đại diện Bộ Công thương, Bộ sẽ tiếp tục phối hợp cùng các cơ quan liên quan, các Hiệp hội doanh nghiệp và phía Hoa Kỳ trong các giai đoạn tiếp theo của vụ viêc để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp phù hợp với quy định pháp luật và và các Hiệp định của WTO, đồng thời ngăn chặn các hành vi lẩn tránh bất hợp pháp, gian lận xuất xứ.

Nguồn tin: Baodansinh

NHỮNG TIN LIÊN QUAN:
Click để tham giaspot_img

Phổ biến nhất

Bình luận mới