Thứ Năm, Tháng Sáu 20, 2024
Cổng kết nối giao thương, mua bán, thảo luận, trao đổi của HỘI SẮT THÉP tại Việt Nam
HomeTin tứcẤn Độ áp thuế chống trợ cấp lên ống thép không gỉ...

Ấn Độ áp thuế chống trợ cấp lên ống thép không gỉ của Việt Nam

 TTO – Ngành thép của Việt Nam tiếp tục chịu các phán quyết bất lợi từ nhiều vụ kiện phòng vệ thương mại, trong đó cáo buộc nhận trợ cấp ngày càng gia tăng.

Một loạt các vụ kiện phòng vệ thương mại từ các nước nhắm vào ngành thép trong thời gian đã gây không ít khó khăn cho các doanh nghiệp trong ngành – Ảnh:T.V.N

Ngày 8-8, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) cho biết Tổng vụ Phòng vệ thương mại (DGTR, thuộc Bộ thương mại và Công nghiệp Ấn Độ) đã ban hành kết luận cuối cùng vụ việc điều tra chống trợ cấp đối với sản phẩm ống thép không gỉ có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Trung Quốc và Việt Nam.

Theo đó, DGTR quyết định biên độ trợ cấp với các nhà sản xuất/xuất khẩu ống thép của Việt Nam là 0% – 11,96% (trong đó có hai doanh nghiệp nhận biên độ trợ cấp là 0%), thấp hơn rất nhiều so với mức 21,7-29,8% từ Trung Quốc.

Thời hạn DGTR kiến nghị áp thuế chống trợ cấp với các biên độ nói trên kéo dài đến năm năm, khả năng xét lại phán quyết gần như không có.

Trước đó, giữ vai trò nguyên đơn của vụ kiện là Hiệp hội sản xuất ống thép không gỉ và một số công ty sản xuất của Ấn Độ.

Nguyên đơn cáo buộc các nhà sản xuất/xuất khẩu hàng hoá bị điều tra của Việt Nam đã được nhận các khoản trợ cấp như ưu đãi thuế, miễn giảm thuế, ưu đãi khoản vay, hỗ trợ xuất khẩu… từ Chính phủ và các cơ quan quản lý nhà nước các cấp của Việt Nam, gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất nội địa của Ấn Độ.

Thời kỳ điều tra về trợ cấp được DGTR xác định từ tháng 4-2017 đến tháng 3-2018, trong khi giai đoạn thiệt hại được tính từ 2014-2017, kể cả thời kỳ điều tra trợ cấp.

Riêng Ấn Độ, đây là vụ kiện thứ ba của quốc gia này đối với Việt Nam tính từ đầu năm đến nay, chủ yếu cũng đến từ các sản phẩm thép các loại.

Nguồn tin: Tuoitre

NHỮNG TIN LIÊN QUAN:
Click để tham giaspot_img

Phổ biến nhất

Bình luận mới