Thứ Sáu, Tháng Bảy 12, 2024
Cổng kết nối giao thương, mua bán, thảo luận, trao đổi của HỘI SẮT THÉP tại Việt Nam
HomeTin tứcXây dựng đình trệ dẫn đến tồn kho thép lớn

Xây dựng đình trệ dẫn đến tồn kho thép lớn

Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết ngành thép đã ghi nhận mức tăng trưởng âm trong sản xuất và tiêu thụ trong nước kể từ đầu năm. 

Đại dịch COVID-19 đã khiến nhiều dự án xây dựng và bất động sản bị đình trệ, dẫn đến tồn kho lớn vật liệu xây dựng, đặc biệt là thép.

Tổng công ty Thép Việt Nam (VNSteel) công bố lợi nhuận sau thuế hợp nhất đã giảm khoảng 80% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhiều công ty khác cũng đã báo cáo doanh thu giảm.

Ông Trần Tuấn Dương, Tổng giám đốc Hòa Phát cho biết, do ảnh hưởng của COVID-19, hoạt động sản xuất của công ty đến tháng 6 mới bắt đầu phục hồi.

Ông Dương cho biết: “Hoạt động sản xuất của chúng tôi gần như đình trệ hoàn toàn trong quý 1 năm nay. Mặc dù sản lượng tiêu thụ tăng nhẹ nhưng nhìn chung doanh thu giảm khoảng 10%”.

Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển Đô thị Việt Nam, KTS Hoàng Quang Huy cho biết, giá trị vật liệu xây dựng thường chiếm 60-70% giá thành các công trình.

Ông Huy cho biết đại dịch đã gây ra sự đình trệ cho các hoạt động xây dựng, tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất vật liệu xây dựng.

Tuy nhiên, thị trường thép xây dựng được dự báo sẽ khởi sắc trong thời gian còn lại của năm.

Ông Trịnh Khôi Nguyên, Phó Chủ tịch VSA, cho biết trong ngắn hạn, thị trường trong nước sẽ có nhiều nhu cầu hơn đối với thép sau khi tình trạng cách ly xã hội chấm dứt.

Ông nói thêm, việc sản xuất và bán thép xây dựng trong nước sẽ bớt khó khăn hơn.

Báo cáo của VSA cho biết, sản lượng thép xây dựng trong 8 tháng qua đạt hơn 6.6 triệu tấn, giảm 6.9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Doanh thu bán các sản phẩm thép xây dựng đạt gần 6.7 triệu tấn, giảm 5.8% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, xuất khẩu chiếm 906,962 tấn, giảm 5.9%.

Tồn kho thép ở mức hơn 604.000 tấn. Đợt COVID-19 thứ hai vào cuối tháng 7 đã cản trở quá trình phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh, ảnh hưởng tiêu cực đến toàn bộ nền kinh tế.

Để vực dậy các ngành sản xuất, Chính phủ đã chống đại dịch và phát triển kinh tế bằng cách tăng tốc vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước trong tháng 8 và 8 tháng đầu năm lần lượt là 45.4% và 30.4% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong giai đoạn 2016-2020, VSA cho biết.

Kết quả là, sản lượng thép các loại trong tháng 8 đạt hơn 2.3 triệu tấn, tăng 11.36% so với tháng trước.

 

Doanh số bán thép các loại đạt 2.1 triệu tấn, tăng 5.88% so với tháng 7. Xuất khẩu thép các loại đạt 462,138 tấn, tăng 8.81% so với tháng trước.

Giá nguyên liệu sản xuất thép biến động trong tháng 8, tiếp tục xu hướng tăng từ cuối tháng 7.

Hiện giá bán thép trong nước trung bình khoảng 11.000 đồng (0.5 USD) -11.050 đồng/kg tùy loại sản phẩm và doanh nghiệp.

VSA cho biết các doanh nghiệp đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt để duy trì hoặc phát triển thị phần của mình trong cả lĩnh vực xây dựng và dân dụng.

Do đó, giá thép xây dựng trong nước không bị điều chỉnh nhiều dù giá nguyên liệu đầu vào tăng, VSA cho biết.

Nguồn tin: Hoisatthep.com

NHỮNG TIN LIÊN QUAN:
Click để tham giaspot_img

Phổ biến nhất

Bình luận mới