Thứ Hai, Tháng Bảy 8, 2024
Cổng kết nối giao thương, mua bán, thảo luận, trao đổi của HỘI SẮT THÉP tại Việt Nam
HomeTin tứcVượt khó, nhiều doanh nghiệp ngành thép tăng trưởng

Vượt khó, nhiều doanh nghiệp ngành thép tăng trưởng

 Dù khó khăn, kết quả sản xuất kinh doanh năm 2020 của VnSteel vẫn hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra và một số chỉ tiêu chính có tăng trưởng nhẹ so với cùng kỳ.

Hội nghị tổng kết Tổng công ty Thép Việt Nam (VnSteel). Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN/

Trong bối cảnh kinh tế và thị trường gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh, thiên tai bão lũ, cạnh tranh… nhưngngành thép vẫn tăng trưởng. Báo cáo tại hội nghị tổng kết Tổng công ty Thép Việt Nam (VnSteel) diễn ra ngày 15/1, ông Phạm Công Thảo, Phó tổng giám đốc Tổng công ty cho hay, dù khó khăn, kết quả sản xuất kinh doanh năm 2020 của đơn vị vẫn hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra và một số chỉ tiêu chính có tăng trưởng nhẹ so với cùng kỳ.

*Sản xuất – tiêu thụ đều tăng trưởng

Báo cáo tại hội nghị, ông Phạm Công Thảo cho hay, lĩnh vực sản xuất kinh doanh chiếm tỷ trọng lớn là thép xây dựng (thép dài) giữ được ổn định, trong khi đó, lĩnh vực thép dẹt (cán nguội, tôn mạ) có nhiều chuyển biến tích cực và đạt tăng trưởng cao.

Cụ thể, phôi thép, sản xuất 2,35 triệu tấn, đạt 107% kế hoạch, giảm 5% so với năm 2019; tiêu thụ đạt 117% kế hoạch. Thép thành phẩm sản xuất 4,03 triệu tấn, đạt 111% kế hoạch và tăng 2% so với năm 2019; tiêu thụ 4,09 triệu tấn, đạt 113% kế hoạch và tang 2% so với 2019.

Thép cán dài tiêu thụ 3,25 triệu tấn, đạt 110% kế hoạch, giảm 2% so với 2019; thép cán nguội tiêu thụ gần 518.000 tấn, đạt 140% kế hoạch, tăng 39% so với 2019; tôn mạ tiêu thụ hơn 325.000 tấn, đạt 110%, tăng 11% so với cùng kỳ.

Các lĩnh vực sản xuất kinh doanh và tiêu thụ của các đơn vị khác vẫn duy trì ổn định và có hiệu quả.

Nhờ nỗ lực của mình, năm 2020, Tổng công ty thép đạt doanh thu thuần 78.169 tỷ đồng; trong đó, công ty mẹ đạt 2.488 tỷ đồng (bằng 163,8% kế hoạch năm 2020), khối công ty con đạt 41,675 tỷ đồng và khối công ty liên kết 34.005 tỷ đồng.

Lợi nhuận trước thuế đạt 891 tỷ đồng; trong đó, công ty mẹ đạt 56 tỷ đồng, khối công ty con 621 tỷ đồng và khối công ty liên kết 213 tỷ đồng.
Tổng doanh thu hợp nhất đạt 30.000 tỷ đồng, bằng 100% kế hoạch), lợi nhuận hợp nhất trước thuế đạt 260 tỷ đồng.

Theo ông Phạm Công Thảo, trong năm 2020, Ban lãnh đạo Tổng công ty đã bám sát kế hoạch sản xuất kinh doanh được phê duyêt, chỉ đạo các đơn vị tập trung sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh tiêu thụ giữ thị phần, tăng cường phối hợp các đơn vị trong hệ thống.

Đồng thời, VnSteel đã tập trung quyết liệt và bám sát tình hình thực tế từng đơn vị, đặc biệt các đơn vị trọng điểm và những đơn vị khó khăn để kịp thời có các chỉ đạo nhằm tháo gỡ, giải quyết những kiến nghị, đề xuất của đơn vị.

Theo báo cáo của VnSteel, tổng lợi nhuận trước thuế thực hiện năm 2020 của 32 doanh nghiệp có vốn đầu tư của Tổng công ty là 835 tỷ đồng, bằng 69% so với năm 2019; trong đó, có 29/32 công ty hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch và có lợi nhuận tăng trưởng khá cao; chỉ có 1 công ty bị thua lỗ là Công ty Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung do vướng mắc Dự án Nhà máy Gang thép Lào Cai.

Nhìn chung, hiệu quả sinh lời trên vốn đầu tư năm 2020 cao hơn năm 2019 (mức tối đa đạt được năm 2020 là 95%, trong khi năm 2019 là 68,8%, tăng 26,2%)…

* Quyết liệt tái cơ cấu

Chia sẻ tại hội nghị, ông Phạm Công Thảo cho biết, hiện ngành thép vẫn gặp khó khăn, vướng mắc tại Dự án Nhà máy gang thép Lào Cai của Công ty Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung VTM và Dự án mở rộng sản xuất Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2; việc thực hiện thoái vốn tại Gang thép Thái Nguyên chưa thực hiện được.

Ngoài ra, việc tái cơ cấu, thoái vốn tại một số đơn vị vẫn gặp khó khăn do Tổng công ty chưa được phê duyệt quyết toán cổ phần hóa…

Theo ông Nguyễn Đức Phong, Phó Bí thư Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương đánh giá, Tổng công ty trong năm qua đã vượt khó, hoàn thành vượt nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, năm 2021 sẽ tiếp tục là một năm khó khăn với nhiều ngành nghề; trong đó, có ngành thép.

“Do vậy, Tổng công ty tiếp tục thực hiện tái cơ cấu, thoái vốn tại các đơn vị và giải quyết các dự án yếu kém. Đặc biệt nâng cao năng lực quản lý điều hành, sản xuất kinh doanh và đảm bảo việc làm cho người lao động”, ông Nguyễn Đức Phong chỉ đạo.

Mục tiêu trong năm 2021, Tổng công ty Thép Việt Nam sản xuất phôi thép hơn 2,5 triệu tấn, tăng khoảng 6,5% so với 2020; thép thành phẩm sản xuất và tiêu thụ đạt hơn 3,9 triệu tấn, giảm nhẹ so với năm 2020. Lợi nhuận hợp nhất trước thuế 260 tỷ đồng, bằng với năm 2020.

Để đạt được mục tiêu trên, Tổng giám đốc VnSteel Nguyễn Đình Phúc cho hay, Tổng công ty sẽ tiếp tục tập trung sản xuất, tiết giảm chi phí, nâng cao năng lực cạnh tranh và đẩy mạnh tiêu thụ, nhằm giữ vững thị phần thép xây dựng, củng cố vị thế của Tổng công ty trên thị trường.

Đặc biệt, tập trung thực hiện xử lý những tồn tại của 2 dự án (Dự án Nhà máy gang thép Lào Cai của Công ty Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung VTM và Dự án mở rộng sản xuất Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2) theo Quyết định số 1468/QĐ-TTg. Đồng thời, phấn đấu hoàn thành quyết toán cổ phần hóa Tổng công ty và đẩy mạnh triển khai tái cơ cấu, thoái vốn của Tổng công ty tại các đơn vị nhằm tập trung vốn và nguồn lực cho sản xuất kinh doanh chính và có hiệu quả cao.

“Song song nỗ lực của đơn vị, VnSteel cũng đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành liên quan hỗ trợ Tổng công ty trong việc chỉ đạo Công ty TISCO, Công ty VTM sớm giải quyết dứt điểm các tồn tại, vướng mắc của Dự án giai đoạn 2 – TISCO và Dự án nhà máy gang thép Lào Cai – VTM; thực hiện việc thoái vốn của Tổng công ty tại TISCO.

Cùng đó, sớm xem xét và giải quyết các vấn đề liên quan để Tổng công ty hoàn thành việc quyết toán cổ phần hóa Tổng công ty và tạo điều kiện thuận lợi để Tổng công ty thực hiện thoái vốn của Tổng công ty tại các đơn vị theo đúng lộ trình…”, báo cáo của VnSteel nêu./.

Nguồn tin: Bnews

 

 

NHỮNG TIN LIÊN QUAN:
Click để tham giaspot_img

Phổ biến nhất

Bình luận mới