Thứ Bảy, Tháng Bảy 13, 2024
Cổng kết nối giao thương, mua bán, thảo luận, trao đổi của HỘI SẮT THÉP tại Việt Nam
HomeTin tứcThép thế giới đang lao dốc, Hòa Phát, Việt Ý, Pomina có...

Thép thế giới đang lao dốc, Hòa Phát, Việt Ý, Pomina có lo sợ?

Sau 8 năm ngụp lặn với khó khăn, cuối cùng ngành thép thế giới cũng thấy dấu hiệu khả quan trong năm 2016. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là những diễn biến tích cực này có thể tồn tại trong bao lâu?

Trong khi các doanh nghiệp lớn ngành thép quốc tế có báo cáo lợi nhuận vượt dự đoán vả cổ phiếu những công ty này cũng đang trên đà tăng giá từ đầu năm 2016 đến nay thì vấn đề cốt lõi của ngành công nghiệp này vẫn chưa được giải quyết. Hiện Trung Quốc vẫn đang xuất khẩu thép ở mức kỷ lục và hiện vẫn còn hàng trăm triệu tấn thép dư thừa trên thị trường thế giới đang phải bán cắt lỗ.

Thậm chí những dấu hiệu khả quan của ngành thép hiện cung không duy trì được lâu khi giá thép tại nhiều nước đã quay đầu giảm sau đợt tăng giá gần đây. Tập đoàn thép hàng đầu thế giới Arcelor Mittal cũng đã cảnh báo rằng đà hồi phục của họ đang chậm lại.

Từ đầu năm 2016, giá thép đã tăng do nhà đầu cơ đổ tiền vào mặt hàng này cũng như những kỳ vọng rằng các chính sách kích thích kinh tế của chính quyền Bắc Kinh sẽ thúc đẩy nền kinh tế Trung Quốc hồi phục đà tăng trưởng trở lại.

Tuy nhiên, sau khi giá thép đạt đỉnh vào tháng 4/2016 thì đã quay đầu đi xuống.

 

 Vào tháng 7/2016, sản lượng thép xuất khẩu của Trung Quốc đã tăng 5,8% so với cùng kỳ năm trước lên 10,3 triệu tấn, gần tương đương với tổng mức sản xuất thép của Anh là 12 triệu tấn.

 

Như vậy, tính trong 7 tháng đầu năm 2016, Trung Quốc đã xuất khẩu 67,4 triệu tấn thép.

Trước tình hình thép rẻ Trung Quốc đang tàn phá nhiều thị trường, chính phủ các nước đang tích cực hỗ trợ ban hành các luật chống bán phá giá cũng như hạn chế nhập khẩu thép. Trong 6 tháng đầu năm 2016, khoảng 85 loại thuế chống bán phá giá của các nước đã được áp đặt lên thép Trung Quốc, tăng 49% so với cùng kỳ năm trước.

Trước sự can thiệp ngày càng lớn của chính phủ các nước, ngành thép tại một số nước đã thu được lợi ích đáng kể.

Tập đoàn thép Arcelor Mittal mới đây đã công bố kết quả kinh doanh quý tốt nhất kể từ năm 2014 khi chiến lược hạ giá thép bắt đầu đem lại hiệu quả và giá mặt hàng hàng này hồi phục trở lại. Dẫu vậy, công ty vẫn cho rằng ngành thép hiện nay đang gặp khó khăn với vấn đề dưa thừa sản lượng.

Công ty Thysenkrupp, hãng thép lớn nhất của Đức cũng mới công bố kết quả kinh doanh vượt dự đoán. Dẫu vậy, kết quả này vẫn thấp hơn 18% so với cùng kỳ năm trước do sức ảnh hưởng của thép giá rẻ Trung Quốc.

Hãng Kloeckner & Co của Đức dự đoán giá thép cuốn nóng tại Mỹ sẽ giảm nhiều nhất 15% từ nay đến cuối năm và giá thép tại Châu Âu cũng khó có cơ hội hồi phục hơn nữa.

Nguồn tin: Cafebiz

NHỮNG TIN LIÊN QUAN:
Click để tham giaspot_img

Phổ biến nhất

Bình luận mới