Thứ Bảy, Tháng Bảy 13, 2024
Cổng kết nối giao thương, mua bán, thảo luận, trao đổi của HỘI SẮT THÉP tại Việt Nam
HomeTin tứcThép hình chữ H xuất xứ Malaysia bị Việt Nam áp thuế...

Thép hình chữ H xuất xứ Malaysia bị Việt Nam áp thuế chống bán phá giá

 Kể từ ngày 9.4, một số thép hình chữ H nhập khẩu từ Malaysia vào Việt Nam sẽ bị áp thuế chống bán phá giá.

Bộ Công thương vừa ban hành Quyết định số 1162/QĐ-BCT áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời đối với một số sản phẩm thép hình chữ H có xuất xứ từ Malaysia. Theo đó, mức thuế chống bán phá giá tạm thời được áp dụng cho các doanh nghiệp xuất khẩu của Malaysia là 10,2%. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 9.4.

Bộ Công thương bắt đầu tiến hành vụ việc điều tra từ tháng 8.2020 trên cơ sở kết quả thẩm định Hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp chống bán phá giá của đại diện ngành sản xuất trong nước nộp vào tháng 7.2020.

Trong 8 tháng điều tra sơ bộ theo đúng quy định, Bộ Công thương đã phối hợp với các đơn vị liên quan xem xét và đánh giá kỹ lưỡng tác động của hành vi bán phá giá của hàng hóa nhập khẩu đối với hoạt động của ngành sản xuất trong nước, mức độ bán phá giá của các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu của Malaysia cũng như xem xét, tính toán tác động đối với các ngành sản xuất hạ nguồn và người tiêu dùng các sản phẩm thép hình chữ H. Trong quá trình điều tra sơ bộ, Bộ Công thương cũng đã làm việc, tham vấn với các bên có liên quan để xem xét, xác định rõ phạm vi sản phẩm thuộc đối tượng điều tra. Kết quả điều tra cho thấy, lượng nhập khẩu đã tăng mạnh vào thời kỳ điều tra, gây thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất thép hình chữ H trong nước.

Hành vi bán phá giá nói trên tiếp tục gây ra sức ép đáng kể cho các chỉ số hoạt động của ngành sản xuất trong nước, thể hiện ở các tiêu chí như: sản lượng sản xuất, lượng bán hàng, doanh thu, lợi nhuận, thị phần, hàng tồn kho có nhiều biến động trong giai đoạn điều tra, các chỉ số này đều cho thấy xu hướng suy giảm rõ rệt. Vụ việc dự kiến sẽ kết thúc điều tra vào quý 2/2021.

Hiện nay, theo Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN, thuế nhập khẩu đối với thép hình chữ H từ Malaysia vào Việt Nam là 0%. Trước đó, từ năm 2017, Việt Nam cũng áp dụng thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm thép hình chữ H có xuất xứ từ Trung Quốc và hiện nay thuế suất được áp dụng là 19,3% (dành cho 2 công ty cụ thể) và 29,17% áp dụng cho tất cả công ty sản xuất, nhập khẩu của Trung Quốc.

Nguồn tin: Thanh niên

NHỮNG TIN LIÊN QUAN:
Click để tham giaspot_img

Phổ biến nhất

Bình luận mới