Thứ Tư, Tháng Bảy 10, 2024
Cổng kết nối giao thương, mua bán, thảo luận, trao đổi của HỘI SẮT THÉP tại Việt Nam
HomeTin tứcThép dây hợp kim được miễn trừ thuế nhập khẩu

Thép dây hợp kim được miễn trừ thuế nhập khẩu

Bộ Công Thương áp dụng quy chế miễn trừ khi nhập khẩu thép dây hợp kim dùng để sản xuất vật liệu que hàn nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất trong nước.


Thép dây hợp kim dùng để sản xuất vật liệu que hàn được miễn trừ thuế khi nhập khẩu. Ảnh internet.

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 2968/QĐ-BCT về việc áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng phôi thép và thép dài nhập khẩu vào Việt Nam.

Căn cứ theo quyết định này, các sản phẩm thép dây hợp kim có mã HS 7227.90.00 dùng để sản xuất vật liệu hàn thuộc đối tượng sản phẩm được loại khỏi phạm vi áp dụng biện pháp tự vệ.

Để được hưởng quy chế miễn trừ khi nhập khẩu các sản phẩm này, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) đề nghị doanh nghiệp thực hiện theo đúng hướng dẫn trong Phụ lục 1 của Thông báo về việc áp dụng biện pháp tự vệ chính thức ban hành kèm theo Quyết định 2968.

Căn cứ tiến hành thủ tục thẩm định hồ sơ của doanh nghiệp và ban hành quyết định loại trừ áp dụng biện pháp tự vệ đối với thép dây hợp kim có mã HS 7227.90.00 Cục Quản lý cạnh tranh đề nghị các doanh nghiệp nhập khẩu sản phẩm nêu trên để sản xuất vật liệu hàn nộp bộ hồ sơ đầy đủ về Cục Quản lý cạnh tranh.

Trước đó, khi Bộ Công Thương ban hành quyết định áp thuế tự vệ tạm thời với sản phẩm phôi thép và thép dài nhập khẩu vào Việt Nam, các doanh nghiệp sản xuất vật liệu hàn đã có đơn gửi Bộ Công Thương “kêu cứu”.

Theo Các nhà sản xuất vật liệu hàn Việt Nam, từ 1-1-2015 thuế nhập khẩu các loại vật liệu hàn đã từ 20-30% trở về 0% nhưng các doanh nghiệp sản xuất vật liệu hàn trong nước vẫn có sự phát triển vượt bậc về sản xuất kinh doanh, đóng góp đáng kể cho Ngân sách Nhà nước.

Sản phẩm của một số doanh nghiệp, giành được sự tín nhiệm của các khách hàng thuộc các ngành đóng tàu, lắp máy, xây dựng…, đặc biệt là chiếm lĩnh thị trường nội đại và đẩy lùi được sản phẩm nhập ngoại.

Nguyên liệu chính chiếm tỷ trọng lớn trong cấu thành sản phẩm là các loại thép: H08A, H08AB, SWRY11… Tuy nhiên, các loại thép này từ trước đến nay ngành thép trong nước chưa bao giờ sản xuất, dù ngành thép có thể sản xuất được nhưng có thể do sản lượng không đủ lớn để các nhà sản xuất đầu tư sản xuất.

Vì thế trong nhiều năm nay, ngành sản xuất vật liệu hàn trong nước chỉ sử dụng thép nhập khẩu từ Nga, Trung Quốc và các nước trong khu vực. Việc áp dụng các biện pháp tự vệ tạm thời khiến các loại thép nêu trên chịu mức thuế là 14,2%.

Quyết định này tạo điều kiện cho sản phẩm vật liệu hàng nhập ngoại có lợi thế cạnh tranh, thâm nhập thị trường nội địa, còn các doanh nghiệp sản xuất vật liệu hàng trong nước có nguy cơ ngừng sản xuất, nhường thị trường cho sản phẩm ngoại thay thế, đồng thời ảnh hưởng đến việc làm và đời sống của hàng nghìn lao động.

Nguồn tin: Hải quan

NHỮNG TIN LIÊN QUAN:
Click để tham giaspot_img

Phổ biến nhất

Bình luận mới