Thứ Bảy, Tháng Bảy 13, 2024
Cổng kết nối giao thương, mua bán, thảo luận, trao đổi của HỘI SẮT THÉP tại Việt Nam
HomeTin tứcThép bán được trở lại trong trạng thái ‘phập phù’

Thép bán được trở lại trong trạng thái ‘phập phù’

Lượng tiêu thụ thép các loại của các doanh nghiệp sản xuất trong tháng 8 đã tăng 13,9% so với cùng kỳ năm ngoái, với hơn 2 triệu tấn thép được bán ra, trở thành tháng đầu tiên tạm “thoát ế” kể từ khi COVID-19 xuất hiện. 


Tiêu thụ thép nội địa có chỉ dấu ấm dần lên trong tháng 8, khi nhu cầu thị trường phần nào khởi sắc sau giai đoạn giãn cách bởi dịch COVID-19 – Ảnh: T.N.N.

Dữ liệu mới nhất vừa được Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) ghi nhận cho thấy đã có hơn 2 triệu tấn thép các loại được bán ra trong tháng 8, tăng 5,88% so với trước, và tăng 13,9% so với cùng kỳ 2019. Trong đó, xuất khẩu thép các loại có mức tăng trưởng ấn tượng, đến 29,9% so với cùng kỳ năm ngoái, cho sản lượng hơn 462.000 tấn.

Với thép xây dựng, các doanh nghiệp trong nước đã có một tháng kinh doanh thuận lợi với gần 927.000 tấn được bán ra, do nhu cầu tiêu thụ thép nhiều hơn sau thời gian giãn cách ở một số địa phương nhưng vẫn được VSA nhận định “chỉ trong ngắn hạn”.

Như vậy, nếu nhìn tổng quan thị trường sau 8 tháng của năm 2020, ngành thép trong nước vẫn đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, từ các tác động tiêu cực do dịch COVID-19 và các khởi kiện phòng vệ thương mại liên tục từ các nước chưa có dấu hiệu suy giảm.

Dù đã tiêu thụ được hơn 14,4 triệu tấn thép các loại, sản lượng này vẫn thấp hơn 8 tháng cùng kỳ năm ngoái khoảng 6,9%, kéo theo lượng thép xuất khẩu giảm đến 13,8%, tương ứng hơn 2,7 triệu tấn.

Mặt khác, giá phôi thép nhập khẩu đang có xu hướng tăng khoảng 20-25 USD/tấn, khiến việc cạnh tranh để giữ thị phần của các doanh nghiệp cũng trở nên khó khăn hơn, trước xu hướng thị trường vẫn chưa thật sự khôi phục nhu cầu như kỳ vọng.

VSA cũng cho biết tồn kho thép đến cuối tháng 8-2020 xấp xỉ 604.258 tấn, là mức tồn kho trung bình để gối đầu bán hàng các tháng sau trong an toàn.

Nguồn tin: tuoitre.vn

NHỮNG TIN LIÊN QUAN:
Click để tham giaspot_img

Phổ biến nhất

Bình luận mới