Thứ Sáu, Tháng Bảy 12, 2024
Cổng kết nối giao thương, mua bán, thảo luận, trao đổi của HỘI SẮT THÉP tại Việt Nam
HomeTin tứcLượng sắt thép nhập khẩu tăng 25% trong 6 tháng đầu năm

Lượng sắt thép nhập khẩu tăng 25% trong 6 tháng đầu năm

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), tính riêng từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 9,6 triệu tấn thép các loại, với tổng kim ngạch khoảng 3,42 tỷ USD. So với cùng kỳ năm ngoái, nhập khẩu thép đã tăng khoảng 48% về lượng (cùng kỳ khoảng hơn 5 triệu tấn); và chỉ tăng khoảng 1% về giá trị (cùng kỳ là 3,38 tỷ USD).

VSA nhận định, sản lượng tiêu thụ thép xây dựng trong 6 tháng đầu năm nay có sự tăng trưởng tốt. Với con số này, có thể dự đoán khả năng cả năm 2016 này doanh nghiệp trong Hiệp hội Thép đạt mức tiêu thụ 7,5 triệu tấn, cộng với các doanh nghiệp ngoài Hiệp hội nữa cũng lên đến 8,1 triệu tấn. Và trong thời gian tới, lượng thép nhập khẩu vào Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cao, đặc biệt là về cuối năm, khi nhu cầu xây dựng tăng cao.

Theo ông Nguyễn Văn Sưa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam cho hay, mặc dù tình hình sản xuất, kinh doanh thép trong nước đã có những tăng trưởng trong thời gian qua, nhưng Việt Nam vẫn là nước nhập khẩu lượng lớn thép, đứng đầu Đông Nam Á và đứng thứ 7 trên thế giới. Trong năm 2015, Việt Nam đã nhập khẩu khoảng 18,7 triệu tấn thép thành phẩm và bán thành phẩm các loại. Trong đó, số lượng thép nhập từ Trung Quốc vẫn chiếm tới 60% tổng lượng nhập khẩu của Việt Nam.

Trong khi phôi thép nhập khẩu đã được khống chế thì nhiều loại thép khác vẫn tiếp tục ồ ạt đổ về Việt Nam, mặc dù Bộ Công Thương đã áp thuế tự vệ tạm thời với các sản phẩm này từ 14,2 – 23,3%.

Tuy nhiên, việc để các sản phẩm sắt thép ồ ạt tràn vào Việt Nam, khiến cho các nhà sản xuất trong nước bị mất 26,5% thị phần phôi thép, dẫn đến giảm sản lượng 4,7% so với năm 2014, chỉ đạt 5,64 triệu tấn phôi, trong khi sản xuất thép dài tăng tới 26,6%. Nhiều nhà sản xuất nhỏ phải sản xuất cầm chừng, thậm chí đóng cửa. Chỉ có khoảng 50% nhà máy luyện thép, chủ yếu là các nhà máy lớn còn hoạt động.

Trước tình hình đó, các nhà chuyên môn cho rằng cần có các biện pháp cụ thể để bảo vệ các doanh nghiệp trong nước. Và về lâu dài, các doanh nghiệp trong nước vẫn cần sự liên kết với nhau để cùng lớn mạnh, tăng sức cạnh tranh, chất lượng sản phẩm hơn nữa.

Nguồn tin: Xây dựng

NHỮNG TIN LIÊN QUAN:
Click để tham giaspot_img

Phổ biến nhất

Bình luận mới