Thứ Bảy, Tháng Bảy 13, 2024
Cổng kết nối giao thương, mua bán, thảo luận, trao đổi của HỘI SẮT THÉP tại Việt Nam
HomeTin tứcHòa Phát liên tục nâng giá thép xây dựng, lợi nhuận có...

Hòa Phát liên tục nâng giá thép xây dựng, lợi nhuận có tiềm năng tăng mạnh

 Giá bán thép xây dựng đi lên trong khi giá than cốc giảm do xung đột thương mại Trung Quốc – Australia là những nhân tố thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của Hòa Phát. Chưa kể, mảng thép cuộn cán nóng (HRC) còn mang lại tỉ suất lợi nhuận cao hơn thép xây dựng thành phẩm.

Tập đoàn Hòa Phát (Mã: HPG) mới đây thông báo công ty đã tiêu thụ hơn 3 triệu tấn thép xây dựng thành phẩm trong 11 tháng đầu năm, tăng gần 24% so với cùng kì năm trước. Trong đó, sản lượng xuất khẩu đạt 480.000 tấn, gấp hơn hai lần cùng kì.

Công ty Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HSC) cho biết kể từ ngày 1/11/2020, Hòa Phát đã 4 lần nâng giá bán thép xây dựng với tổng mức tăng là 850 đồng/kg đối với thép cuộn và 750 đồng/kg đối với thép cây.

“Nếu mức giá hiện tại được duy trì cho đến cuối tháng 12, giá bán thép xây dựng bình quân của Hòa Phát có thể đạt 11.456 đồng/kg trong quí IV/2020, cao hơn 6,4% so với quí III”, Chứng khoán HSC nhận định.

Giá than luyện cốc đã liên tục giảm từ tuần thứ hai của tháng 10/2020 do căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và cường quốc xuất khẩu than là Australia.

Hãng tin Bloomberg cho biết hồi cuối tháng 11, có khoảng 5,7 triệu tấn than của Australia đang ùn ứ trên các tàu vận tải cập cảng Trung Quốc, tổng trị giá khoảng trên 500 triệu USD. Có tới 53 tàu chở than Australia đã phải đợi ít nhất một tháng ở vùng biển Trung Quốc mà không được dỡ hàng.

Chứng khoán HSC cho biết than cốc luyện thép hiện đang giao dịch ở mức 105 USD/tấn, giảm 26% so với mức 141 USD/tấn vào cuối tháng 9. Cùng với việc giá bán thép xây dựng tăng, giá than cốc giảm có thể giúp bù đắp tác động từ giá quặng sắt đi lên trong quí IV/2020.

Hòa Phát đã sản xuất 170.000 tấn thép cuộn cán nóng (HRC) trong tháng 11, tăng gần 50% so với tháng 10, nâng tổng sản lượng HRC trong năm nay lên 515.000 tấn. Lượng HRC sản xuất ra chủ yếu được Hòa Phát sử dụng nội bộ trong các nhà máy ống thép và thép tấm, lượng bán ra bên ngoài khoảng 200.000 tấn.

Đại diện Hoà Phát chia sẻ: “Giá thành sản xuất HRC của Hòa Phát ở mức tốt so với các nhà sản xuất lớn của Trung Quốc và thế giới. Vùng giá HRC hiện nay đang tạo ra biên lợi nhuận cao hơn nhiều so với sản phẩm thép xây dựng”.

HSC cho biết giá thép cuộn cán nóng đã tăng mạnh trong tháng 11, đang giao dịch ở 597,5 USD/tấn tại thị trường Việt Nam, tăng 13,3% so với 577,5 USD/tấn vào cuối tháng 9. Tại mức giá hiện tại, lợi nhuận/tấn thép cuộn cán nóng của Hòa Phát cao hơn nhiều so với thép xây dựng.

HSC ước tính chi phí sản xuất trong quí IV của thép cuộn cán nóng sẽ cao hơn 300.000 – 350.000 đồng/tấn so với chi phí sản xuất thép xây dựng của Hòa Phát, chủ yếu do khấu hao cao hơn và hiệu suất sử dụng của nhà máy cán thép cuộn cán nóng thấp hơn. Do chênh lệch về giá bán, lợi nhuận/tấn thép cuộn cán nóng có thể cao hơn 1,2 – 1,3 triệu đồng/tấn so với thép xây dựng trong quí IV.

Theo đó, HSC cho rằng lợi nhuận hợp nhất của Hòa Phát trong quí IV sẽ tăng trưởng ít nhất 90% so với cùng kì năm 2019.

Nguồn tin: Vietnambiz

NHỮNG TIN LIÊN QUAN:
Click để tham giaspot_img

Phổ biến nhất

Bình luận mới