Thứ Tư, Tháng Bảy 10, 2024
Cổng kết nối giao thương, mua bán, thảo luận, trao đổi của HỘI SẮT THÉP tại Việt Nam
HomeTin tứcGiá thép leo thang có kéo giá nhà phi mã?

Giá thép leo thang có kéo giá nhà phi mã?

Giá thép tăng phi mã trong thời gian ngắn lên tới trên 40% khiến nhiều nhà thầu “méo mặt”, người tiêu dùng lo lắng giá nhà sẽ lại đội thêm một phần.

Mới đây, Hiệp hội Các nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC) đã gửi kiến nghị lên Văn phòng Chính phủ sớm chỉ đạo các bộ, ngành kiểm tra, xử lý triệt để nguyên nhân giá thép tăng, giúp các doanh nghiệp xây dựng tồn tại được, tránh những tổn thất không đáng có.

Ngay sau khi nhận được những phản ánh, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái trong thông báo mới phát đi của Văn phòng Chính phủ, nhấn mạnh phải ưu tiên thép cho thị trường trong nước, các bộ, ngành phải có biện pháp thúc đẩy tăng năng lực sản xuất thép thành phẩm trong nước, hướng dẫn thay đổi công nghệ xây dựng nhằm giảm tải lượng thép tiêu thụ trong các công trình xây dựng.

Phía xây nhà cẩn thận bị ép giá

Những ngày này, một số công ty thép trong nước tiếp tục công bố bảng giá mới với mức tăng đối với thép xây dựng khoảng 500 đồng/kg. Cụ thể, Công ty Thép Hòa Phát điều chỉnh tăng giá thép cây và thép cuộn thêm 500 đồng/kg so với giá hiện tại trên cả nước. Công ty Thép Việt Đức cũng điều chỉnh mức tăng tương tự với thép cây, thép cuộn. Tính đến hiện tại, giá thép cuộn đã tăng 1.000 đồng/kg, thép cây tăng 800 đồng/kg, tương đương tăng khoảng 5% trong tháng 5.

Ông Trung Tuấn, một thầu xây dựng ở quận 9, chia sẻ: “Cách đây hai tháng, giá thép xây dựng chỉ khoảng 15.600 – 15.700 đồng/kg, đến nay đã lên hơn 18.000 đồng/kg. Cuối năm ngoái, thi công nhà chỉ ở mức 3,5 triệu đồng/m2 thì nay phải lên đến gần 4 triệu đồng/m2”.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, lại cho rằng trong giá thành của 1 m2 nhà thô thì thép chỉ chiếm 30% chi phí, bê tông 40%, còn lại là các nguyên vật tư khác và nhân công. Với việc giá thép tăng 40% thì mỗi đơn vị mét vuông xây thô chỉ tăng 150.000-200.000 đồng là kịch khung, kéo đơn giá xây thô trung bình từ mức 3,2-3,5 triệu đồng/m2 lên 3,4-3,7 triệu đồng/m2 là phù hợp.

Thế nhưng, trên thực tế không hiếm nhà thầu xây dựng nhỏ lẻ lợi dụng việc tăng giá thép để đẩy đơn giá xây thô lên cao. Điều này cũng tương tự giai đoạn trước đây có thời điểm giá cát tăng nóng thì nhà thầu cũng kêu than. Thế nhưng, thực tế cát chỉ chiếm 1% trong nguyên vật liệu xây dựng công trình nhà ở mà thôi.

Trong khi đó, ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Phú Đông, chỉ ra: “Trong mỗi dự án xây dựng căn hộ, chi phí thép chiếm tỉ trọng khoảng 20% tổng giá trị đầu tư dự án. Nếu hợp đồng giữa nhà thầu với chủ đầu tư là loại hợp đồng không thay đổi giá trị thì dù giá thép có tăng lên bao nhiêu, đơn vị thầu xây dựng cũng phải chịu. Cũng có loại hợp đồng xây dựng có điều khoản quy định trong trường hợp giá nguyên vật liệu tăng 2%-3% thì bên nhà thầu sẽ chịu, còn biến động trên 5% thì bắt buộc phần tăng thêm hai bên phải chia sẻ 50-50. Biến động giá mặt hàng này chắc chắn tác động mạnh tới các nhà thầu. Nhà thầu sẽ muốn đàm phán lại với chủ đầu tư để được chia sẻ rủi ro” – ông Phúc nói.

Nguồn tin: Pháp luật

NHỮNG TIN LIÊN QUAN:
Click để tham giaspot_img

Phổ biến nhất

Bình luận mới