Thứ Tư, Tháng Bảy 10, 2024
Cổng kết nối giao thương, mua bán, thảo luận, trao đổi của HỘI SẮT THÉP tại Việt Nam
HomeTin tứcGiá sắt thép thế giới giảm, trong nước đứng yên

Giá sắt thép thế giới giảm, trong nước đứng yên

 Giá quặng sắt tại Trung Quốc liên tục đi xuống và nhiều nơi khác cũng hạ nhiệt sau khi tăng trước đó.

Theo Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công thương), giá quặng sắt trên sàn Đại Liên (Trung Quốc) chốt phiên 26.5 giảm 6,1% xuống 994,5 CNY/tấn, trong phiên có lúc xuống 992 CNY, thấp nhất kể từ ngày 12.4; quặng sắt trên sàn Singapore cũng giảm 5,7% xuống 166,75 USD/tấn. Trong khi đó, giá thép thanh vằn trên sàn Thượng Hải giảm 6% xuống 4.667 CNY/tấn, tương đương 729,79 USD/tấn, sau khi có lúc trong ngày xuống chỉ 4.661 CNY, thấp nhất kể từ ngày 24.3; thép cuộn cán nóng giảm 5,4% xuống 5.017 CNY/tấn.

Giá sắt thép trên thị trường Trung Quốc tiếp tục giảm sâu do Sở Giao dịch hàng hóa Thượng Hải thông báo sẽ xem xét “những giao dịch bất thường”, làm gia tăng áp lực giảm giá sau khi Chính phủ Trung Quốc đã có hàng loạt động thái nhằm kiềm chế lạm phát.

Từ đầu năm đến nay, giá quặng sắt trên thị trường quốc tế liên tục tăng cao trong bối cảnh nhu cầu sử dụng thép tăng tại nhiều quốc gia, đặc biệt là Trung Quốc. Bên cạnh đó, sự gia tăng căng thẳng kinh tế – chính trị giữa Trung Quốc và Úc với việc Trung Quốc áp đặt hàng loạt mức thuế cao lên các sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Úc như rượu vang, thịt bò, lúa mì… nhưng lại bỏ qua mặt hàng quặng sắt đã khiến sản phẩm này trở thành loại hàng hóa được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Để kiềm chế tình trạng đầu cơ, trong ngày 10.5, các sàn giao dịch hàng hóa lớn tại Trung Quốc như Sàn Giao dịch hàng hóa Đại Liên (DCE) và Sàn Giao dịch tương lai Thượng Hải (SHFE) đã nâng mức giới hạn giao dịch cũng như siết chặt các yêu cầu ký quỹ đối với các hợp đồng giao dịch quặng sắt tương lai cũng như khôi phục lại mức phí đối với hợp đồng giao dịch thép tương lai…

Dù giá quặng sắt liên tục sụt giảm từ cuối tuần qua đến nay nhưng giá sắt thép trong nước vẫn đứng yên ở mức cao như 2 tuần trước đó. Chẳng hạn tại khu vực miền Nam, thép cuộn Hòa Phát duy trì ở mức 18,27 triệu đồng/tấn; thép thanh vằn D10 CB300 vẫn có giá 17,56 triệu đồng/tấn. Hay thép Pomina vẫn bán giá thép cuộn CB240 là 18,3 triệu đồng/tấn; thép thanh vằn D10 là 18,45 triệu đồng/tấn; thép Miền Nam bán thép cuộn CB240 đang ở mức giá 17,96 triệu đồng/tấn và thép thanh vằn D10 CB300 duy trì ở mức giá 17,81 triệu đồng/tấn… Các giá trên đều chưa cộng thêm thuế giá trị gia tăng 10% và phí vận chuyển từ nhà máy đến người sử dụng.

Nguồn tin: Thanh niên

NHỮNG TIN LIÊN QUAN:
Click để tham giaspot_img

Phổ biến nhất

Bình luận mới