Thứ Bảy, Tháng Bảy 13, 2024
Cổng kết nối giao thương, mua bán, thảo luận, trao đổi của HỘI SẮT THÉP tại Việt Nam
HomeTin tứcGang thép Thái Nguyên (Tisco) Kiểm toán cho ý kiến nhấn mạnh...

Gang thép Thái Nguyên (Tisco) Kiểm toán cho ý kiến nhấn mạnh về dự án mở rộng giai đoạn 2

6 tháng đầu năm 2016, Gang thép Thái Nguyên lãi 163 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lỗ 24 tỷ đồng.

CTCP Gang thép Thái Nguyên (TISCO – mã chứng khoán TIS) vừa có văn bản giải trình về ý kiến kết luận của kiểm toán viên.

Trên BCTC soát xét bán niên năm 2016, kiểm toán đưa ra một số vấn đề nhấn mạnh về dự án cải tạo và mở rộng sản xuất Công ty Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 và về công ty con – CTCP Khai thác và chế biến Khoáng sản Thái Trung.

Theo đó, kiểm toán nhấn mạnh, tổng chi phí đầu tư dự án cải tạo và mở rộng sản xuất Công ty Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 ban đầu hơn 3.843 tỷ đồng, và dự toán được phê duyệt điều chỉnh gần 8.105 tỷ đồng. Dự án được triển khai từ năm 2007 nhưng đến thời điểm hiện tại các hạng mục của dự án vẫn chưa hoàn thành. Trên BCTC của công ty đang ghi nhận chi phí xây dựng dở dang cho dự án này gần 4.540 tỷ đồng.

Về vấn đề này, Gang thép Thái Nguyên cho biết, dự án hiện chưa đi vào hoạt động. Công ty cũng đã có báo cáo gửi Bộ Công Thương về các đề xuất điều chỉnh lần 2 tổng mức đầu tư kèm theo các ưu đãi về cơ chế tín dụng, thuế nhập khẩu…và đang chờ ý kiến chỉ đạo của Bộ Công Thương.

Kiểm toán cũng đưa ra ý kiến nhấn mạnh về công ty con Thái Trung. Theo đó, kiểm toán cho rằng công ty này thành lập từ năm 2011, đang trong giai đoạn đầu tư với hoạt động kinh doanh chính là thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản. Tuy nhiên, từ 2014 đến nay công ty tạm ngừng hoạt động để hoàn thiện thủ tục xin giấy phép khai thác khoáng sản theo quy định của pháp luật, nhưng Thái Trung vẫn nằm trong danh sách công ty con được hợp nhất trên BCTC của Tisco.

Cả 2 ý kiến nhấn mạnh của kiểm toán đều không ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của Tisco. 6 tháng đầu năm 2016, Tisco đạt 4.286 tỷ đồng doanh thu, tăng nhẹ 4% so với cùng kỳ, tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế đạt 163 tỷ đồng, tăng mạnh so với con số lỗ 24 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái và gần xóa hết lỗ lũy kế.

Theo Gang thép Thái Nguyên, 6 tháng đầu năm 2016 công ty có mức lợi nhuận lớn đột biến là do công ty áp dụng kỹ thuật vào sản xuất làm giảm chi phí tiêu hao, đồng thời tăng tỷ lệ trộn quặng Limonit vào công nghệ luyện gang làm hạ giá thành sản phẩm, tăng hiệu quả sản xuất. Ngoài ra, công ty con- CTCP cán thép Thái Trung đã kinh doanh có hiệu quả, công ty không phải trích lập dự phòng giảm giá đầu tư dài hạn.

Bên cạnh đó, công ty cũng không phải ghi nhận khoản lỗ do đánh giá lại chênh lệch tỷ giá các khoản nợ phải trả có gốc ngoại tệ do sự ổn định của tỷ giá đồng đô la Mỹ so với đồng Việt Nam trong 6 tháng đầu năm.

Nguồn tin: Cafef

NHỮNG TIN LIÊN QUAN:
Click để tham giaspot_img

Phổ biến nhất

Bình luận mới