Thứ Ba, Tháng Bảy 9, 2024
Cổng kết nối giao thương, mua bán, thảo luận, trao đổi của HỘI SẮT THÉP tại Việt Nam
HomeTin tứcĐà Nẵng: Giá thép tăng phi mã, nhiều nhà thầu gánh lỗ

Đà Nẵng: Giá thép tăng phi mã, nhiều nhà thầu gánh lỗ

 Việc giá thép tăng mạnh trong thời gian vừa qua và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, khiến các nhà thầu xây dựng ở Đà Nẵng đang đứng trước nguy cơ phá sản. Trong khi đó, giá vật liệu xây dựng tăng cao khiến kế hoạch xây dựng nhà cửa của người dân Đà Nẵng bị ảnh hưởng.


Nhiều ngày nay, chị Nguyễn Thị Trúc – chủ thầu xây dựng ở Đà Nẵng như ngồi trên đống lửa do giá thép tăng cao đột biến. Chị Trúc kể, chị thường nhận thầu các công trình nhà ở trên địa bàn theo hình thức “chìa khóa trao tay”. Từ tháng 3 đến nay, giá vật liệu xây dựng; sắt, xi măng, cát, sỏi… tăng từ 30-40% khiến các hợp đồng thầu công trình của chị bị ảnh hưởng nghiêm trọng, có nguy cơ phá sản.

“Làm một phép tính đơn giản, nếu trước đây xây dựng một căn nhà 2-3 tầng có giá từ 700 triệu đến 1 tỉ đồng thì này, giá bị đội lên từ 150-300 triệu đồng do chi phí vật liệu xây dựng tăng đột biến.

Có thể nói trong thời điểm hiện tại, không ai dám nhận thầu xây dựng trọn gói một ngôi nhà theo hình thức “chìa khóa trao tay cả. Nếu lỡ ký hợp động xây dựng rồi thì chấp nhận chịu lỗ thôi” – chị Trúc nói.

Theo ghi nhận tại thị trường Đà Nẵng, tình hình giá thép đang tăng đột biến, đặc biệt trong tháng 4 vừa qua, giá thép đã tăng từ 30 – 40% so với thời điểm cuối năm 2020.

Theo khảo sát, hiện tại giá thép tăng đột biến trong quý 1, đặc biệt ở tháng 4 giá tăng phi mã. Cụ thể, giá thép phi 6 Việt Mỹ trong quý 3.2020 là 13.145 đồng/kg thì hiện nay, tại Đà Nẵng được bán với giá 18.370 đồng/kg, tăng 40%. Không riêng thép Việt Mỹ mà tất cả các thương hiệu thép đều đồng loạt tăng giá từ 30 – 40% so với cuối năm trước. Trước việc giá thép tăng mạnh đã khiến các nhà thầu xây dựng gặp phải khó.

“Phần lớn các chủ đầu tư trong lĩnh vực xây dựng ở Đà Nẵng không phải vốn nhà nước đa số đều sử dụng loại hợp đồng đơn giá cố định; không điều chỉnh giá ở thời điểm ký. Vì vậy, khi thị trường lên xuống, nhà thầu phải tự chịu sự thâm hụt này” – chị Trúc giải thích thêm.

Anh Nguyễn Vũ Hiếu – kỹ sư xây dựng tại TP.Đà Nẵng nhận định, giá thép xây dựng trong nước nói chung và Đà Nẵng tăng cao do ảnh hưởng của giá nguyên liệu trên thế giới tăng. Chưa hết, đối với mặt hàng thép xây dựng, giới chuyên môn nghi vấn có hiện tượng đầu cơ tại thời điểm hiện tại khi giá thép đang tăng cao.

Nguồn tin: Lao động

NHỮNG TIN LIÊN QUAN:
Click để tham giaspot_img

Phổ biến nhất

Bình luận mới