Thứ Bảy, Tháng Bảy 13, 2024
Cổng kết nối giao thương, mua bán, thảo luận, trao đổi của HỘI SẮT THÉP tại Việt Nam
HomeTin tứcChọn thép chất lượng cần chú ý yếu tố gì?

Chọn thép chất lượng cần chú ý yếu tố gì?

 Thép hiện diện khắp mọi nơi trong đời sống, từ công trình hạ tầng cầu đường tới phương tiện giao thông, đồ gia dụng, trang trí nội ngoại thất, công cụ lao động… Riêng với các công trình xây dựng, thép là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định chất lượng công trình. Thị trường hiện đang lưu hành nhiều loại thép khác nhau, tuy nhiên không phải thép nào cũng có chất lượng tốt, đảm bảo tuổi thọ lâu dài cho các công trình.

Chọn thép có thương hiệu

Nên mua hàng của những nhà sản xuất có thương hiệu lớn, uy tín trên thị trường. Lý do là bởi bằng mắt thường rất khó phân biệt được thép chuẩn và thép làm giả, trong khi đó những đơn vị sản xuất lâu năm, đã có tiếng trên thị trường thường đặc biệt chú ý xây dựng bộ nhận diện thương hiệu hoặc dấu hiệu nhận biết sản phẩm chính hãng khó làm nhái. Người mua hàng cần nghiên cứu kỹ những đặc điểm này để đối chiếu với sản phẩm khi mua.

Ngoài việc lựa chọn nhà sản xuất uy tín, người tiêu dùng cũng nên đặt hàng của những đại lý, công ty thương mại lớn. Nếu giá thành quá thấp so với thị trường, người mua hàng cũng nên đặt nghi vấn bởi đây cũng là một dấu hiệu bất thường cần được lưu tâm. Nếu là sản phẩm chính hãng sẽ có đầy đủ hóa đơn chứng từ, trên etiket ghi rõ thông tin địa chỉ nhà sản xuất, số lô, trọng lượng cuộn, ngày – ca sản xuất, sản xuất theo tiêu chuẩn nào.

Bên cạnh đó, người tiêu dùng cần có một số hiểu biết nhất định về chủng loại sản phẩm, tiêu chuẩn, đặc điểm cơ lý tính và mác thép trước khi mua hàng để chọn được sản phẩm chất lượng. Sản phẩm phải đảm bảo các tiêu chuẩn về ngoại quan, kích thước, đơn trọng của bộ tiêu chuẩn thép xây dựng hiện hành. Hiện nay Việt Nam đang áp dụng một số tiêu chuẩn sản phẩm đối với các thép thanh xây dựng thông dụng đang lưu thông trên thị trường bao gồm: Tiêu chuẩn Việt Nam: TCVN 1651-2:2018; Tiêu chuẩn Nhật Bản: JIS G 3112:2010; Tiêu chuẩn Mỹ: ASTM A615/A615M-18e1 và Tiêu chuẩn Anh: BS 4449:200+A3:2019.

Thép càng ít tạp chất càng tốt

Ngoài việc lưu tâm đến việc phân biệt thép thật – giả, người mua hàng cũng cần có kiến thức về các loại thép trên thị trường để chọn được sản phẩm phù hợp đáp ứng đúng nhu cầu xây dựng của mình. Cần xác định đúng mục đích để sử dụng loại thép phù hợp, ví dụ: thép kết cấu dùng để chế tạo các sản phẩm dùng trong ngành xây dựng và cơ khí chế tạo máy; thép dụng cụ dùng để sản xuất các dụng cụ cắt, gọt, đo lường, chế tạo khuôn dập; thép kỹ thuật điện, thép bền nóng, thép không gỉ…

Riêng trong ngành xây dựng, cần tính đến quy mô công trình để lựa chọn sản phẩm có chất lượng hợp lý. Thép sử dụng cho công trình dân dụng có thể có những yêu cầu ở mức vừa phải, tuy nhiên với siêu công trình như cầu lớn, nhà siêu cao tầng…, cần sử dụng thép có chất lượng cao, sạch tạp chất.

Hai yếu tố hóa học lưu huỳnh (S) và phôtpho (P) được coi là tạp chất, lẫn trong thép càng nhiều thì chất lượng càng kém. Thép chất lượng bình thường chứa khoảng 0,06 % lưu huỳnh và 0,07 % photpho. Thép được coi là chất lượng tốt có tỷ lệ 0,035 % lưu huỳnh và 0,035 % photpho.

Với các loại thép chất lượng cao, thép chất lượng cao đặc biệt, tỷ lệ tạp chất lưu huỳnh và photpho không đáng kể, chỉ từ 0,015% – khoảng 0,025%.

Thép chất lượng cao đặc biệt là vật liệu quan trọng để xây dựng siêu công trình bởi đặc tính chịu uốn, độ dẻo dai và độ dãn dài cao. Thép loại này có thể được nấu luyện theo công nghệ lò cao khép kín từ quặng sắt. Khác với thép phế liệu, thép từ quặng có hàm lượng tạp chất cực kì thấp, do đó bền bỉ và tuổi thọ cao hơn. Đây cũng là lý do khiến chỉ thép quặng mới có khả năng cán thành các sản phẩm thép có mác cao từ D32 trở lên với chất lượng vượt trội.

Tại Việt Nam, Tập đoàn Hòa Phát hiện là đơn vị sản xuất thép từ quặng lớn nhất, sở hữu dây chuyền khép kín hiện đại bậc nhất hiện nay, chủ động kiểm soát chất lượng từ khâu nguyên liệu tới thành phẩm. Hòa Phát cũng là thương hiệu đầu tiên tại Việt Nam sản xuất thành công thép xây dựng D55 – là mác thép khó sản xuất nhất và đòi hỏi kỹ thuật cao, công nghệ tiên tiến. Thép D55 của Hòa Phát là thép cốt bê tông mặt ngoài có gân đường kính từ 10mm đến 55mm ở dạng thanh, có chiều dài 11,7m hoặc theo yêu cầu của khách hàng, độ bền kéo đạt trên 600N/m2, thích hợp cho các công trình xây dựng cầu, cảng, nhà siêu cao tầng.

Một số công trình sử dụng thép Hòa Phát có thể kể đến như: các siêu dự án nhà như hệ thống đường trên cao, Metro ngầm Nhổn – Ga Hà Nội, Landmark 81, Empire City – TP.HCM, cầu Nhật Tân, Tổ hợp Ánh Dương – Soleil Đà Nẵng, tòa tháp Bitexco TP. HCM…Gần đây nhất, dự án cải tạo các sân bay quốc tế như Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Cát Bi đều lựa chọn thép xây dựng Hòa Phát.

Hòa Phát hiện cũng là một trong rất ít các nhà sản xuất trong nước sản xuất được thép mác cao theo tiêu chuẩn Mỹ (ASTM) và tiêu chuẩn Nhật Bản (JIS), đặc biệt là mác thép B500B (Anh). Sản phẩm đã được xuất khẩu tới nhiều thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia,…

Nguồn tin: Vietnan Finance

NHỮNG TIN LIÊN QUAN:
Click để tham giaspot_img

Phổ biến nhất

Bình luận mới