Thứ Sáu, Tháng Bảy 12, 2024
Cổng kết nối giao thương, mua bán, thảo luận, trao đổi của HỘI SẮT THÉP tại Việt Nam
HomeTin tứcCác nhà sản xuất thép bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự...

Các nhà sản xuất thép bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự bùng phát virus

 Các nhà sản xuất thép Việt Nam đang cần sự hỗ trợ của Nhà nước để giảm thiểu thiệt hại do sự bùng phát của coronavirus mới (COVID-19), có thể gây ra đại dịch khi hàng chục quốc gia báo cáo các ca nhiễm mới.

Phó chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) Trịnh Khôi Nguyễn cho biết, sự bùng phát virus, bắt đầu ở Trung Quốc, đã gây thiệt hại cho ngành công nghiệp trên nhiều phương diện.

Ông Nguyễn cho biết nhu cầu đối với thép Việt Nam đã giảm mạnh do các dự án xây dựng bị dừng lại và các biện pháp cứng nhắc được các nước áp dụng để theo dõi dòng chảy của hàng hóa.

Theo VSA, tiêu thụ thép trên cả nước đã giảm 35% và xuất khẩu đã giảm 20%. Các sản phẩm liên quan đến thép khác cũng báo cáo nhu cầu giảm 30-40%.

Ví dụ, Công ty Gang thép Thái Nguyên (TISCO) cho biết doanh số đã giảm mạnh xuống 14.000 tấn (chỉ hơn 23% mục tiêu bán hàng trong tháng 2). Tập đoàn cho biết ngay cả trong trường hợp tốt nhất, nó sẽ chỉ đạt 75% mục tiêu hàng quý.

Nhà sản xuất thép cho biết họ đang trong quá trình xem xét các kho dự trữ và đàm phán với các nhà cung cấp và người mua để đảm bảo sản xuất tiếp tục.

Về phía cung, các nhà sản xuất thép đã cảm thấy ảnh hưởng của tình trạng thiếu nguyên liệu vì các nhà cung cấp lớn bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đều phải vật lộn để đối phó với sự bùng phát virus với việc ngừng sản xuất.

Hiệp hội đã kêu gọi Chính phủ đưa ra các chính sách hỗ trợ ngành công nghiệp, bao gồm cắt giảm lãi suất và mở rộng hạn mức tín dụng. Đồng thời, các hành động phải được thực hiện để đảm bảo nguồn cung cấp nguyên liệu ổn định qua biên giới.

VTMSteel là một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi vụ dịch vì nhà máy của công ty nằm sát biên giới Việt Nam và công ty phụ thuộc nhiều vào thương mại giữa hai nước về nguyên liệu thô. Khi các kho dự trữ của công ty giảm, hoạt động có thể sẽ dừng lại vào tháng 3.

Tập đoàn thép Việt Nam (VNSTEEL) đã nói chuyện với cơ quan hải quan và biên giới để tìm cách tăng tốc mọi thứ ở cả hai phía. Trong khi đó, các nhà sản xuất thép cũng phải bắt đầu tìm kiếm các nguồn nguyên liệu thô khác, VNSTEEL cho biết.

Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Công thương, cho biết các quan chức của ông đã có cuộc hội đàm với các đối tác Trung Quốc để tìm cách giúp các doanh nghiệp tiếp tục sản xuất càng sớm càng tốt.

Ông Trương Thanh Hoài, người đứng đầu bộ công nghiệp, cho biết Bộ đã đưa ra khuyến nghị với Chính phủ nhằm giảm các ngành công nghiệp chủ chốt, bao gồm ngành thép, về Trung Quốc và Hàn Quốc là nhà cung cấp nguyên liệu chính. Trong khi đó, bộ phận này đã làm việc cùng với các công ty để tổ chức các chương trình khuyến mãi thương mại để giúp các sản phẩm Việt Nam tìm thị trường mới.

Nguồn tin: Hoisatthep.com

NHỮNG TIN LIÊN QUAN:
Click để tham giaspot_img

Phổ biến nhất

Bình luận mới