Thứ Bảy, Tháng Bảy 13, 2024
Cổng kết nối giao thương, mua bán, thảo luận, trao đổi của HỘI SẮT THÉP tại Việt Nam
HomeTin tứcNgành thép dự kiến​​ sẽ phục hồi trong năm nay

Ngành thép dự kiến​​ sẽ phục hồi trong năm nay

Ngành thép của Việt Nam dự kiến ​​sẽ phục hồi trong năm nay với các đơn đặt hàng xuất khẩu tăng, nhờ nhu cầu toàn cầu được cải thiện và tiêu dùng trong nước tăng mạnh.

Tập đoàn Hòa Phát dẫn đầu thị trường trong tháng trước đã xuất khẩu hơn 12,000 tấn sản phẩm, chủ yếu là tôn mạ lạnh, sang Bắc và Nam Mỹ sau khi đã xuất khẩu 10,000 tấn trong tháng 1 sang Bỉ và Tây Ban Nha.

Công ty đặt mục tiêu sản xuất 300,000-400,000 tấn sản phẩm thép trong năm nay, 30-40% trong số đó có khả năng được xuất khẩu.

Đối thủ cạnh tranh là Tập đoàn Hoa Sen tháng trước đã lập kỷ lục xuất khẩu mới với 121,000 tấn tôn mạ, trị giá hơn 100 triệu USD. Tập đoàn có mạng lưới hoạt động trên 85 quốc gia và vùng lãnh thổ, với các thị trường chính là Hoa Kỳ, Mexico, Châu Âu và Đông Nam Á.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), ngành thép Việt Nam dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 5-6 % trong năm nay, với nhu cầu toàn cầu tăng 4.1 %  nhờ sự phục hồi ở các thị trường phát triển.

Các động lực khác cho tăng trưởng bao gồm kỳ vọng tăng đầu tư công vào cơ sở hạ tầng, sự phục hồi của thị trường bất động sản và đầu tư trực tiếp nước ngoài nhiều hơn, Phó Chủ tịch VSA Trịnh Khôi Nguyên cho biết.

Ngành công nghiệp này bắt đầu mạnh mẽ vào đầu năm 2021, với sản lượng sản xuất tăng 61% so với cùng kỳ năm trước đó lên 2.65 triệu tấn.

Doanh số bán hàng trong nước tăng 55% lên 2.12 triệu tấn, trong khi xuất khẩu tăng 53% về giá trị lên 553 triệu USD.

Những con số này cho thấy triển vọng phục hồi mạnh mẽ trong năm nay sau khi VSA chứng kiến ​​một nửa số thành viên báo cáo doanh thu sụt giảm trong năm ngoái, đặc biệt là trong quý đầu tiên và thứ hai, do tác động của Covid-19.

Tuy nhiên, các quan chức thương mại đã cảnh báo rằng các biện pháp tự vệ gia tăng có thể gây tổn hại cho ngành.

Tháng trước, Indonesia đã áp thuế chống bán phá giá 3.01-49.2% đối với tôn lạnh của Việt Nam.

Vào tháng 1, Malaysia đã sửa đổi thuế đối với thép cuộn cán nguội hợp kim và không hợp kim từ Việt Nam lên 7.42-33.7% trong khoảng thời gian từ ngày 24/ 1 đến ngày 23/5.

Hoa Kỳ và Canada cũng đã áp thuế chống bán phá giá đối với các sản phẩm thép của Việt Nam trong những năm gần đây.

Cơ quan Phòng vệ Thương mại của Việt Nam đã khuyến cáo các nhà sản xuất thép trong nước nên đa dạng hóa thị trường của họ để tránh bị trừng phạt với các mức thuế như vậy.

Bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho rằng các nhà sản xuất thép cần chuẩn bị cho mình kiến ​​thức về các quy định về các biện pháp tự vệ quốc tế và hợp tác với các cơ quan thương mại của các nước để giải quyết các vấn đề.

Nguồn tin: Hoisatthep.com

NHỮNG TIN LIÊN QUAN:
Click để tham giaspot_img

Phổ biến nhất

Bình luận mới