Thứ Năm, Tháng Sáu 20, 2024
Cổng kết nối giao thương, mua bán, thảo luận, trao đổi của HỘI SẮT THÉP tại Việt Nam
HomeTin tứcThép Việt Nam vừa bị Malaysia áp thuế, vừa bị Indonesia khởi...

Thép Việt Nam vừa bị Malaysia áp thuế, vừa bị Indonesia khởi kiện

Malaysia sẽ áp biên độ phá giá từ 3,7-20,13% đối với thép cuộn cán nguội, thép không hợp kim xuất khẩu từ Việt Nam, trong khi Indonesia vừa quyết định khởi xướng điều tra chống bán phá giá với tôn mạ trong nước. 

Ngành thép Việt Nam liên tục bị các quốc gia trong khu vực ASEAN khởi kiện phòng vệ thương mại từ đầu năm đến nay – Ảnh:T.V.N

Ngày 5-9, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) cho biết Bộ Thương mại quốc tế và công nghiệp Malaysia (MITI) sẽ áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời trong thời gian 120 ngày, bắt đầu tính từ ngày 26-8-2019, với mức tương đương với biên độ bán phá giá sơ bộ dành cho Việt Nam là 3,7-20,13%.

Riêng các quốc gia khác, gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc lần lượt bị áp thuế ở mức 3,98 – 26,38%, 26,39% và 3,84%.

Các doanh nghiệp Việt Nam có quyền gởi khiếu nại về quyết định nói trên đến MITI trước ngày 13-9, “đồng thời tiếp tục tham gia hợp tác đầy đủ với cơ quan điều tra để đạt được kết quả khả quan trong vụ việc cho phán quyết cuối cùng”, cục Phòng vệ thương mại khuyến cáo.

Trong khi đó, liên quan đến mặt hàng tôn mạ xuất khẩu từ Việt Nam, Ủy ban Chống bán phá giá Indonesia (KADI) cũng vừa khởi xướng điều tra, áp dụng biện pháp chống bán phá giá với sản phẩm tôn mạ lạnh.

Cùng bị khởi kiện, Trung Quốc tiếp tục là quốc gia luôn xuất hiện đi kèm trong các quyết định khởi xướng điều tra trong lĩnh vực phòng vệ thương mại có liên quan đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đặc biệt trong ngành thép, với tầng suất ngày càng cao.

Theo thống kê chưa đầy đủ, trong 6 vụ việc điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp trong lĩnh vực thép tính từ năm 2018 đến nay của các nước, Trung Quốc có mặt 5/6 vụ việc với cùng sản phẩm bị kiện tương tự như Việt Nam.

Nguồn tin: tuoitre.vn

NHỮNG TIN LIÊN QUAN:
Click để tham giaspot_img

Phổ biến nhất

Bình luận mới