Thứ Bảy, Tháng Bảy 13, 2024
Cổng kết nối giao thương, mua bán, thảo luận, trao đổi của HỘI SẮT THÉP tại Việt Nam
HomeTin tứcNgưng hiệu lực của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thép...

Ngưng hiệu lực của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thép không gỉ đến hết năm 2021

Bộ KH&CN vừa ban hành thông tư ngưng hiệu lực của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thép không gỉ đến hết năm 2021.


Ảnh minh họa

Ngày 10/8, Bộ KH&CN đã ra Thông tư 03/2020/TT-BKHCN, ngưng hiệu lực thi hành của Thông tư 15/2019/TT-BKHCN ban hành “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Thép không gỉ” đến hết ngày 31/12/2021. Kể từ ngày Thông tư 03 có hiệu lực thi hành (tức ngày 23/9/ 2020), thép không gỉ sản xuất trong nước và nhập khẩu từ ngày 1/6/2020 tiếp tục được lưu thông trên thị trường.

Trước đó, theo Thông tư 15, từ ngày 1/6/2020, thép không gỉ thuộc các mã HS phải đáp ứng các yêu cầu quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Thép không gỉ (QCVN 20:2019/BKHCN) trước khi lưu thông trên thị trường.

Thông tư 15 cũng khuyến khích các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thép không gỉ áp dụng QCVN 20:2019/BKHCN kể từ ngày 1/1/2020.

Sau khi quy chuẩn mới có hiệu lực, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong ngành thép không gỉ tại Việt Nam đã phản ảnh và kiến nghị những khó khăn, vướng mắc trong việc áp dụng.

Trong bối cảnh đó, ngày 24/6/2020, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ KH&CN) đã tổ chức đối thoại với đại diện các doanh nghiệp để lắng nghe trực tiếp các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp và giải đáp, hướng dẫn việc áp dụng biện pháp quản lý chất lượng thép không gỉ theo QCVN 20:2019/BKHCN.

Tiếp tục rà soát, sửa đổi các nội dung của quy chuẩn mới

Trong văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ mới đây, Bộ KH&CN cho biết, việc xây dựng và ban hành QCVN 20:2019/BKHCN nhằm mục đích kiểm soát an toàn, chất lượng thép không gỉ được sản xuất và kinh doanh tại Việt Nam. Dự thảo Quy chuẩn đã được gửi lấy ý kiến Hiệp hội Thép Việt Nam, một số doanh nghiệp, cơ quan quản lý và được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Bộ KH&CN để lấy ý kiến góp ý trong 60 ngày. Đồng thời, quy chuẩn này cũng đã được thông báo cho các nước thành viên WTO theo quy định tại Hiệp định WTO/TBT. Tuy nhiên, các doanh nghiệp chỉ quan tâm đến Quy chuẩn sau khi được ban hành.

Trong thời gian ngưng hiệu lực thi hành Thông tư 15, Bộ KH&CN cho biết sẽ tiếp tục rà soát, sửa đổi các nội dung của QCVN 20:2019/BKHCN để bảo đảm hài hòa lợi ích giữa các doanh nghiệp và người tiêu dùng; sửa đổi các yêu cầu quản lý phù hợp với thông lệ quốc tế và đáp ứng yêu cầu quản lý chất lượng, an toàn của sản phẩm thép không gỉ. Bên cạnh đó, xem xét đưa các đối tượng sản phẩm thép không gỉ dạng thép hình ống tròn, thép hình hộp, thép góc… và sản phẩm tiêu dùng được sản xuất từ thép không gỉ như nồi, ấm, lưới quạt điện, khay, giá đỡ, tủ đựng tài liệu, bàn, ghế… vào quản lý nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và tạo sự cạnh tranh bình đẳng giữa doanh nghiệp sản xuất trong nước và doanh nghiệp nước ngoài có sản phẩm thép không gỉ nhập khẩu vào Việt Nam. 

Nguồn tin: khoahocphattrien.vn

NHỮNG TIN LIÊN QUAN:
Click để tham giaspot_img

Phổ biến nhất

Bình luận mới